Thị xã mở rộng giám sát, kiểm tra đúng trọng tâm, trọng điểm

07/10/2008 - 09:46

UBKT Đảng cấp trên làm việc với Đảng ủy phường 3 và phóng viên báo, đài.

Các phường 2,3,8 cùng hai xã Phú Nhuận, Sơn Đông là những đơn vị có nhiều hoạt động nổi trội trong công tác kiểm tra Đảng”. Đó là nhận xét của bà Phan Thị Hằng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thị xã ủy Bến Tre.

Tại Đảng ủy phường 3 vào những ngày này, công tác kiểm tra đang khẩn trương hoàn thành kế hoạch, lập thành tích chào mừng 60 năm, ngày thành lập ngành kiểm tra. Ông Nguyễn Trường Giang – Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy phường 3, hồ hởi: “Được sự quan tâm của Đảng ủy phường, công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các chi bộ được thực hiện chặt chẽ. Nhờ vậy đã góp phần quan trọng xây dựng Đảng bộ phường trong sạch, vững mạnh toàn diện”.

Việc tuyên truyền, triển khai các nghị quyết của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát được quán triệt sâu rộng trong cán bộ đảng viên. Cùng đó, công tác kiểm tra đảng viên, kiểm tra cấp ủy viên cùng cấp và kiểm tra tổ chức Đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm, là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp Đảng bộ phường 3 vươn lên. Thực hiện kế hoạch kiểm tra, đến cuối tháng 8-2008 UBKT Đảng ủy phường đã kiểm tra 4 trường hợp đảng viên có dấu hiệu vi phạm, kiểm tra chấp hành đối với 4 tổ chức Đảng và 126 đảng viên, kiểm tra việc đảng viên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, kiểm tra 8/8 chi bộ trực thuộc về thực hiện điều lệ Đảng, chế độ tài chính, đảng phí, chế độ sinh hoạt Đảng. Qua đó, đã kịp thời uốn nắn những khiếm khuyết. Cụ thể, qua kiểm tra, giám sát đã đưa chi bộ Trường Tiểu học Phú Thọ từ đơn vị có biểu hiện lệch lạc trong công tác quản lý, thiếu tinh thần đoàn kết vươn lên thành chi bộ vững mạnh. Nhờ làm tốt công tác này đã góp phần đưa Đảng bộ phường 3 là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh nhiều năm liền (từ năm 2000 đến 2007), được cơ quan Đảng cấp trên tặng nhiều bằng khen, giấy khen…

Nằm ở phía Nam thị xã Bến Tre, xã Phú Nhuận với nhiều đặc điểm kinh tế đang chuyển theo hướng đô thị hóa, Đảng ủy xã đã chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, là điều kiện để xây dựng cơ sở Đảng, Đảng bộ vững mạnh. UBKT Đảng ủy xã đã kịp thời xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát cho cấp ủy, triển khai thực hiện sâu rộng trong đảng viên. Ông Trương Văn An – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, kiêm Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Phú Nhuận cho biết: “Việc bám sát chương trình, kế hoạch kiểm tra theo chuyên đề, kiểm tra thường xuyên đảng viên, nhất là đảng viên có dấu hiệu vi phạm và việc xử lý kịp thời đã giúp cho cơ sở Đảng từng bước đạt vững mạnh”. Tính đến thời điểm giữa nhiệm kỳ (2005-2010), UBKT Đảng ủy xã đã kiểm tra 7 đảng viên có dấu hiệu vi phạm, phát hiện và kịp thời xử lý 5 trường hợp, kiểm tra đảng viên chấp hành 62 đồng chí, kiểm tra 12 tổ chức cơ sở Đảng. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc lãnh đạo, chỉ đạo, việc tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, luật pháp Nhà nước, việc thực hiện qui chế dân chủ, đoàn kết nội bộ, phẩm chất đạo đức… đã góp phần ngăn ngừa vi phạm của tổ chức Đảng và đảng viên. Ông An cho biết thêm: Kiểm tra, xử lý phải kịp thời và tránh trường hợp vị nể thì hiệu quả mới cao…

Từ đầu năm 2008 đến nay, UBKT các cấp của Thị xã đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ do Điều lệ Đảng quy định đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 2008; giải quyết không để tồn đọng đơn thư tố cáo đảng viên và khiếu nại kỷ luật. Công tác tham mưu cấp ủy kiểm tra chuyên đề, kiểm tra đảng viên chấp hành đạt chỉ tiêu đề ra. Qua làm tốt công tác kiểm tra, giám sát đã kịp thời ngăn chặn những vi phạm của tổ chức Đảng và đảng viên; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, chất lượng đội ngũ đảng viên được nâng cao; đảng viên vi phạm đến mức xử lý kỷ luật giảm so với năm 2007. Các đảng bộ xã, phường đều thể hiện ý chí đoàn kết trong nội bộ với quyết tâm xây dựng Đảng bộ thị xã Bến Tre vững mạnh toàn diện, ngang tầm với nhiệm vụ mới, Đảng bộ của thành phố Bến Tre trong tương lai.

Bài, ảnh: H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN