Thiếu nước sạch mùa khô được kéo giảm

18/04/2018 - 05:50

BDK - Việc thiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất tại nông thôn, nhất là 3 huyện biển trên địa bàn tỉnh càng gay gắt vào mùa khô. Năm nay, theo nhận định từ ngành nông nghiệp, tình hình thiếu nước vẫn chưa được giải quyết triệt để nhưng đã được kéo giảm đáng kể.

Toàn tỉnh có hơn 50% hộ dân được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn quốc gia.

Toàn tỉnh có hơn 50% hộ dân được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn quốc gia.

Khá dễ thở vào mùa khô

Tính đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có 95,7% dân cư nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó có 51,3% dân cư nông thôn sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tăng gần 20% so với năm 2015. Đây là kết quả phấn đấu của tỉnh trong điều kiện còn khó khăn về đầu tư hạ tầng cung cấp nước. Ông Huỳnh Kim Mười - Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn cho biết, trong công tác hoạt động quản lý, vận hành công trình cấp nước nông thôn, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, từng đơn vị cấp nước đã chủ trì, tích cực xây dựng kế hoạch phát triển, nâng cấp, mở rộng các nhà máy nước nông thôn để nâng cao hiệu quả đầu tư, tổ chức khai thác hết công suất và quản lý tốt công trình sau đầu tư.

Thời gian qua, các đơn vị chủ động áp dụng các giải pháp hiệu quả và tham gia tổ chức thực hiện việc cung cấp nước sạch, nước hợp vệ sinh cho người dân, nhất là tại vùng nông thôn khó khăn, vùng bãi ngang ven biển, đặc biệt là vận động các nguồn tài trợ cấp nước cho các hộ nghèo, xúc tiến việc tiếp nhận các nguồn tài trợ. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình xử lý nước hộ gia đình, mô đun xử lý nước nhiễm mặn, cấp nước bằng nguồn năng lượng tái tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật bằng giải pháp công nghệ cho các nhà máy nước nhằm đảm bảo cấp nước an toàn, bền vững.

Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngay từ những tháng cuối năm 2017, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã lập kế hoạch phòng chống thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn năm 2018 cho các nhà máy nước nông thôn do trung tâm quản lý. Các nhà máy đã khẩn trương tổ chức thực hiện việc cung cấp nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất tại nông thôn. Người dân đã có ý thức trang bị dụng cụ trữ nước dùng trong mùa mặn, mùa khô. Bên cạnh đó, thực hiện phong trào trữ nước ngọt do Tỉnh ủy phát động, hoạt động xã hội hóa trang bị dụng cụ trữ nước cho hộ nghèo, hộ khó khăn ở các xã ven biển được các đoàn thể, các địa phương quan tâm đẩy mạnh. Hiện tại việc thiếu nước sạch cho sinh hoạt không còn gay gắt như trước đây, trong đó có 3 huyện biển. Mặt khác, mức độ xâm nhập mặn trong những tháng đầu năm 2018 không gay gắt như năm 2016, 2017 nên tình hình cung cấp nước sạch gặp nhiều thuận lợi.

Thạnh Phú là một trong ba huyện biển thiếu gay gắt nước sạch vào mùa khô. Tuy nhiên, năm nay, tình hình này cũng được kéo giảm do người dân chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trữ nước ngọt, nước mưa ngay từ đầu năm. Lãnh đạo huyện quan tâm chỉ đạo các đơn vị cung cấp nước việc đảm bảo cung cấp nước cho người dân và mở rộng phạm vi cấp nước để người dân có cơ hội thụ hưởng nước sạch do các nhà máy trên địa bàn cung cấp (4 nhà máy nước của trung tâm và 1 nhà máy của doanh nghiệp tư nhân). Ông Lê Văn Tài - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  huyện cho hay, đến giờ này, việc cấp nước sạch của các nhà máy nước trên địa bàn tạm ổn, đảm bảo việc cung cấp nước cho bà con. Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, nước sạch đang được kéo về đến cồn Bửng, đảm bảo phục vụ nhu cầu sử dụng nước sạch cho người dân và du khách khi đến đây tham quan và nghỉ ngơi.

Không được chủ quan

Đến thời điểm này, tình hình xâm nhập mặn vẫn còn đang diễn biến khá phức tạp, khả năng độ mặn có thể tiếp tục tăng trong những ngày tới do gió chướng đã thổi mạnh và trên các sông chính độ mặn trong ngày theo thủy triều biến động lớn. Trước tình hình này, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã chủ động một số giải pháp và tổ chức thực hiện. Cụ thể, trung tâm sẽ tiếp tục cập nhật thường xuyên thông tin diễn biến mặn từ các cơ quan chuyên môn. Trung tâm chủ động theo dõi, đo độ mặn thường xuyên hàng ngày tại thời điểm thủy triều cao và thủy triều thấp tại các khu vực nhà máy nước thông qua trực tuyến để vận hành cung cấp được nguồn nước tốt nhất trong điều kiện xâm nhập mặn tăng cao. Đồng thời, trung tâm phối hợp cùng chính quyền địa phương thông báo độ mặn tại các nhà máy nước để người dân được biết chủ động có phương án trữ nước hợp lý.

Hiện nay, hầu hết nhà máy nước của trung tâm thuộc khu vực ngăn mặn, trữ ngọt từ hệ thống thủy lợi nội đồng, từ các đập tạm và trạm cấp nước thô có nguồn nước ngọt đưa về nhà máy xử lý. Các nhà máy nước đang vận hành bơm cấp nước sạch cho người dân ổn định. Đồng thời, trung tâm thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương thông báo đến người dân trữ nước khi thủy triều thấp (độ mặn thấp) để dùng cho sinh hoạt.

Cũng theo ông Huỳnh Kim Mười, tới đây, trung tâm sẵn sàng vận hành hệ thống thiết bị xử lý mặn RO tại nhà máy nước: Phú Khánh công suất 7m3/h (LienAid tài trợ); Hưng Nhượng: 1m3/h, Bình Khánh Đông: 2m3/h (GPI Hàn Quốc tài trợ); Lương Phú: 5m3/h (lồng ghép chương trình xây dựng nông thôn mới); Bình Thành: 6m3/h và An Phú Trung: 9m3/h (Chính phủ Đan Mạch tài trợ) và phối hợp UBND xã (thông qua các đoàn thể xã) để phân phối nước ngọt tập trung cho người dân trong điều kiện thiếu nước ngọt cho nhu cầu ăn, uống hàng ngày.

“Trung tâm tiếp tục thực hiện nâng cấp, mở rộng mạng lưới cấp nước tại các nhà máy nước Thới Lai, Thạnh Phú, Thới Thạnh, Ngãi Đăng, Hưng Nhượng, Tân Mỹ, Phú Đức, An Phú Trung... Đồng thời, tiếp tục theo dõi, hướng dẫn người dân xử lý nước sạch bằng hóa chất (được UNICEF tài trợ thuộc dự án hỗ trợ khẩn cấp nhằm khắc phục hạn hán xâm nhập mặn của năm 2017)” - ông Huỳnh Kim Mười cho biết thêm.

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN