Thiết thực từ một công trình thắp sáng công cộng

14/03/2012 - 06:15

Sau gần một năm đi vào hoạt động, công trình lắp đèn đường chiếu sáng cho tuyến đường văn minh tại huyện Châu Thành đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Công trình này không chỉ thể hiện tính sáng tạo của lực lượng đoàn viên, thanh niên Công ty Điện lực Bến Tre và địa phương, mà còn thể hiện tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, muốn sống và cống hiến sức trẻ của mình cho quê hương, đất nước.

Đoàn viên Công ty Điện lực Bến Tre đang lắp đặt đèn đường tại xã Tường Đa(Châu Thành). Ảnh: TH.THẢO

 

Theo anh Trần Minh Tâm - Bí thư Đoàn ủy Công ty Điện lực Bến Tre, công trình lắp đèn đường liên xã Thành Triệu và Tường Đa nhằm hưởng ứng Năm Thanh niên 2011 và chào mừng Châu Thành đạt chuẩn huyện văn hóa. Công trình có chiều dài gần 4.000m, gồm 50 bóng đèn compact, mỗi đèn có công suất 50W, tổng kinh phí trên 50 triệu đồng. Mục đích của công trình này ngoài việc thắp sáng những con đường quê, góp phần làm thay đổi diện mạo của địa phương, còn có ý nghĩa quảng bá, tuyên truyền cho phong trào tiết kiệm điện đang được phát động và triển khai sôi nổi tại Bến Tre.

Sau khi công trình được triển khai lắp đặt và đưa vào hoạt động, để tiện quản lý, Đoàn ủy Công ty Điện lực tỉnh đã giao về cho địa phương, trong đó bao gồm việc bảo quản hệ thống chiếu sáng, điện kế, thu - chi tiền điện… Ông Trần Đạt Phương - Trưởng ấp Phước Thạnh 1 (xã Thành Triệu) cho biết: Ngay sau khi được UBND xã phân công quản lý hệ thống chiếu sáng trên địa bàn ấp, chúng tôi đã phân việc lại cho các tổ trưởng tổ nhân dân tự quản theo dõi và kịp thời phản ánh khi có hư hao. Từ khi công trình được triển khai và đưa vào hoạt động, người dân nơi đây rất phấn khởi và hưởng ứng nhiệt tình. Việc thu - chi tiền điện được tiến hành công khai, thông qua các cuộc họp tổ nhân dân tự quản. Theo ước tính, trung bình mỗi hộ đóng tiền điện dao động từ 10.000 đến 20.000 đồng/tháng.

Theo ý kiến của một số người dân nơi đây, hầu hết mọi người đều rất an tâm khi đi trên đoạn đường được chiếu sáng này, nhất là những gia đình có con em phải đi học thêm vào buổi tối. Anh Lê Hoàng Long (ngụ ấp Phước Thạnh 1) phấn khởi: Từ khi có đèn đường đến giờ, mỗi lần có việc đi về trễ, chúng tôi không còn sợ cướp giật hay va chạm xe cộ nữa. Ngoài ra, tôi còn thường rủ mấy ông bạn hàng xóm cùng nhau đi tập thể dục vào sáng sớm…

Nhận xét về tính hiệu quả của công trình thắp sáng này, ông Nguyễn Văn Kiệt - Phó Chủ tịch UBND xã Thành Triệu cho biết: Sau khi Đoàn ủy Công ty Điện lực Bến Tre giao cho địa phương quản lý, UBND xã đã triển khai phân công từng ấp tiếp nhận, bảo quản và phản ánh kịp thời nếu có trường hợp hư hỏng. Qua gần một năm công trình đi vào hoạt động, nhìn chung, số vụ va chạm xe trên đoạn đường này giảm đáng kể. Nếu như trước đây, mỗi ngày, trên đoạn đường này có từ một đến hai vụ va chạm giao thông, thì nay thỉnh thoảng mới xảy ra. Song song đó, tình trạng cướp giật trên đoạn đường này hầu như không còn nữa. Qua đó, chính quyền địa phương nhận thấy rõ hiệu quả thiết thực của công trình và đang tính đến việc cần nhân rộng mô hình này trên địa bàn xã. Hiện, toàn xã chỉ có khoảng 1/3 đoạn đường có đèn thắp sáng, con số này còn quá ít so với tiêu chí về điện trong xây dựng nông thôn mới. Vì thế, trong thời gian tới, địa phương sẽ tranh thủ mọi nguồn lực, cố gắng đạt trên 90% đoạn đường có đèn thắp sáng.

Mặt trời đã lặn, chúng tôi cho xe chạy dọc theo hương lộ 173, thuộc ấp Phước Thạnh 1, Phước Thạnh 2 (Thành Triệu) và một đoạn đường thuộc ấp Bình An (Tường Đa) để trở về thành phố Bến Tre, sau lưng những bóng đèn compact đang tỏa sáng cả một đoạn đường quê…

QUỐC HÙNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích