Thổ Nhĩ Kỳ: 100.000 binh sĩ chờ lệnh tấn công miền Bắc Iraq

12/11/2007 - 08:43
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại cổng biên giới Habur với Iraq.

Theo hãng tin Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội nước này đã “chuẩn bị xong” một chiến dịch quân sự rất lớn vào miền Bắc Iraq để “tiêu diệt” các tay súng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và tất cả chỉ còn chờ lệnh xuất quân.

Theo lời Tổng Tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Yasar Biukanit, gần 100 ngàn binh sĩ của ông đã trong tư thế sẵn sàng xuất trận và họ sẽ tham gia một chiến dịch “rất lớn”.

Hãng trên cũng cho biết Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thông báo với Nhà Trắng quyết định của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công trên bộ vào các căn cứ của PKK ở miền Bắc Iraq, nơi các tay súng của lực lượng này vẫn tràn sang gây rối ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của Tướng Biukanit càng làm nóng lên tình hình trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Iraq, vốn đã căng thẳng từ mấy tuần qua sau khi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cho phép quân đội tấn công vào miền Bắc Iraq chống PKK.

Đáng ngạc nhiên là thông tin trên được đưa ra sau khi ban lãnh đạo PKK đã ra tuyên bố hôm 9-11 rằng họ sẵn sàng ngừng bắn và đối thoại với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), đã liệt PKK vào danh sách các tổ chức khủng bố và luôn từ chối đối thoại với tổ chức này.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN