Thổ Nhĩ Kỳ bắt gần 10 người thân và vợ con của al-Baghdadi

08/11/2019 - 07:58

Trong ảnh (tư liệu): Hình ảnh trích từ video của kênh truyền thông Al-Furqan cho thấy thủ lĩnh tổ chức khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi xuất hiện tại thành phố Mosul, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong ảnh (tư liệu): Hình ảnh trích từ video của kênh truyền thông Al-Furqan cho thấy thủ lĩnh tổ chức khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi xuất hiện tại thành phố Mosul, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 7-11-2019 cho biết, số lượng thành viên gia đình của thủ lĩnh tối cao tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi, những người đã bị Ankara bắt giữ, đã lên đến “gần 2 con số”, trong đó có một trong những con trai của trùm khủng bố vừa bị tiêu diệt này.

Hôm 6-11-2019, ông Erdogan đã thông báo về việc bắt giữ một trong số những người vợ của “quốc vương Hồi giáo” tự xưng, cùng với việc bắt giữ chị gái, anh rể, cháu gái và 5 đứa trẻ khác.

Phát biểu trước khi lên đường thăm chính thức Hungary, ông Erdogan cho hay những thành viên khác trong “nhóm nòng cốt” của al-Baghdadi đang cố gắng chạy khỏi Syria và thâm nhập vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông khẳng định việc nhận dạng con trai của al-Baghdadi đã được xác nhận bằng thông tin di truyền (ADN).

Ông Erdogan nêu rõ: “Vợ của hắn đã nằm trong tay chúng tôi một năm rưỡi qua” nhưng chỉ được thông báo vào hôm 6/11 vừa qua.

Nguồn tin từ cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, vợ của al-Baghdadi đã bị bắt từ hồi tháng 2-2018 tại tỉnh biên giới Hatay của nước này và trong quá trình thẩm vấn, bà này đã cung cấp “rất nhiều thông tin” về hoạt động nội bộ của IS.

Người phụ nữ này tự giới thiệu là Rania Mahmoud, nhưng nhà chức trách Ankara nhận dạng bà này là Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi, người vợ thứ nhất của al-Baghdadi.

Trong khi đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, bà này đã bị bắt cùng với một người con gái, người tự nhận tên là Leila Jabeer.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN