Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp tìm cách khôi phục quan hệ

24/01/2008 - 10:53

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp hôm 23/1 cam kết sẽ thúc đẩy quá trình "làm tan băng" mối quan hệ một thời sóng gió giữa hai nước.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Ankara, Thủ tướng Hy Lạp Costas Karamanlis cho biết: "Tôi có mặt ở đây để bày tỏ nguyện vọng của Hy Lạp. Đó là vượt qua những trở ngại trong quá khứ và hy vọng hướng tới tương lai".

Thủ tướng Hy Lạp Costas Karamanlis (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc họp báo chung tại Ankara (Ảnh AFP)
Thủ tướng Hy Lạp Costas Karamanlis (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc họp báo chung tại Ankara (Ảnh AFP)

Ông Karamanlis là thủ tướng đầu tiên của Hy Lạp tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 50 năm qua. Về phần mình, Thủ tướng nước chủ nhà Erdogan tuyên bố: "Tôi tin rằng năm 2008 sẽ mang tới cho chúng ta những cơ hội mới cho quan hệ song phương".

Mặc dù ông Karamanlis và ông Erdogan nói rằng họ đã đạt được thỏa thuận tiến hành các cuộc đàm phán mới nhằm giải quyết những tranh chấp lãnh thổ ở vùng biển Aegean, cả hai lãnh đạo vẫn thể hiện rõ sự khác biệt về cách giải quyết vấn đề.

"Chúng tôi tiếp tục bảo vệ quan điểm rằng các vấn đề về chủ quyền thềm lục địa cần được trình lên Tòa án Công lý quốc tế tại The Hague và tin rằng tranh chấp có thể được giải quyết một cách hòa bình. Việc cải thiện quan hệ giữa chúng ta chỉ có thể đạt được trên cơ sở luật pháp và các công ước quốc tế", ông Karamanlis khẳng định.

Trong khi đó, ông Erdogan nhấn mạnh đến mong muốn Athens và Ankara giải quyết bất đồng thông qua các cuộc đàm phán song phương bắt đầu từ tháng 1/2002. Tuy nhiên, cho tới hiện tại các cuộc thương thuyết như vậy vẫn chưa mang lại một kết quả cụ thể nào.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đều là thành viên của NATO. Quan hệ song phương đã được cải thiện đáng kể năm 1999 khi hai nước giúp đỡ nhau khắc phục hậu quả của các thảm họa động đất. Dẫu vậy, hai bên vẫn còn tranh chấp về không phận và lãnh hải ở biển Aegean. Hầu như hàng ngày, Athens và Ankara tố cáo phía bên kia đã xâm phạm lãnh thổ.

Hai nước hiện cũng đang xích mích trước việc Ankara tiếp tục đóng cửa một trường dòng và từ chối phê chuẩn Giáo trưởng Bartholomew I ở Istanbul trở thành lãnh tụ tinh thần của những tín đồ Cơ - đốc giáo chính thống trên khắp thế giới.

Thủ tướng Hy Lạp dự kiến sẽ có cuộc tiếp xúc với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul trong ngày hôm nay (24/1). Sau đó, ông Karamanlis sẽ bay tới Istanbul để gặp gỡ người đứng đầu Nhà thờ C

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN