Thổ Nhĩ Kỳ triệu Đại sứ Mỹ về vụ đụng độ tại Washington

23/05/2017 - 07:15
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc họp báo với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) tại Washington, DC, ngày 16-5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 22-5, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Mỹ tại Ankara để phản đối về việc đối xử với nhân viên an ninh nước này liên quan đến vụ đụng độ giữa những người biểu tình ủng hộ cộng đồng người Kurd​ và các nhân viên an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài dinh thự Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ trong chuyến thăm Washington của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. 

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích lực lượng an ninh Mỹ đã có những hành động gây hấn và thiếu chuyên nghiệp đối với đội bảo vệ của Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu. Theo đó, Ankara chính thức yêu cầu Washington mở một cuộc điều tra về sự cố ngoại giao này và đưa ra giải thích cần thiết. 

Vụ đụng độ giữa đội ngũ an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ và những người biểu tình ủng hộ cộng đồng người Kurd xảy ra tối 16-5. 

Theo các nhân chứng, ngay trước khi Tổng thống Erdogan đến dinh thự của Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ, các vệ sỹ nước này đã vượt qua hàng rào cảnh sát Mỹ ở bên ngoài dinh thự và ẩu đả với những người biểu tình. 

Cảnh sát Mỹ sau đó đã triển khai thêm lực lượng và nhanh chóng giải tán vụ đụng độ. Ước tính có ít nhất 11 người bị thương trong vụ ẩu đả, trong đó có 1 sỹ quan cảnh sát Mỹ. Cảnh sát Mỹ sau đó đã bắt giữ 2 đối tượng tham gia vụ ẩu đả và xác định cả 2 đều là người Mỹ. 

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những người biểu tình đã kích động bạo lực trong khi cảnh sát trưởng Washington cho rằng đây là những người biểu tình trong hòa bình và bị tấn công. 

Vụ biểu tình đã phủ bóng đen lên mối quan hệ mới "ấm" trở lại phần nào giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhân chuyến thăm của ông Erdogan. 

Ngày 18-5, Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, thậm chí đã kêu gọi trục xuất Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN