Thoát nghèo, nhiều hộ thu lợi nhuận cao

09/01/2011 - 16:52
Ông Định đang chăm sóc đàn gà gần 2 tháng tuổi.

Ở xã Thới Thạnh có nhiều hộ nuôi heo bị lỗ. Từ đó, nhiều hộ chuyển sang nuôi gà thả vườn, nuôi 1.000 con thì thu lợi nhuận ít nhất là 13 triệu đồng, sau 3 tháng rưỡi đầu tư.

Sau nhiều tháng nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, năm 2005, ông Huỳnh Long Định, ấp Xương Thới III (Thới Thạnh) bắt đầu nuôi 300 con gà nòi lai tàu theo mô hình gà thả vườn. Hiện nay, ông Định đang nuôi 7.500 con gà thả vườn (đứng đầu ở Thới Thạnh). “Ban đầu tuy có thất bại, nhưng tôi cố gắng trong chăm sóc, rút kinh nghiệm nên hiệu quả khá cao. Cứ nuôi 1.000 con gà, sau khi bán và trừ chi phí còn lời 13 triệu đồng, đó là tính giá gà thịt thấp nhất 55.000 đồng/kg, mỗi con nặng 1,4kg sau 3 tháng rưỡi nuôi” - ông Định phấn khởi nói.

Ban đầu chỉ có 2-3 hộ nuôi gà thả vườn, hiện nay xã Thới Thạnh có 65 hộ nuôi. “Nuôi gà thả vườn nên tập trung nuôi từ tháng 7 đến 12 (âl) trong năm, thời gian còn lại nên giảm số lượng vì thời tiết không thuận lợi” - ông Phạm Văn Hiền, ấp Xương Thới III cho biết.

Theo kinh nghiệm của nhiều hộ nuôi gà thả vườn ở xã Thới Thạnh, chuồng gà phải đảm bảo không khí lưu thông dễ dàng. Chuồng nên quay hướng Bắc – Nam.  Khu vực nuôi gà phải có rào chắn bằng lưới B40 hoặc lưới nilon. Khi gà còn nhỏ, người nuôi nên sưởi ấm cho gà bằng đèn điện bóng tròn (cứ 2 bóng 75W sưởi cho 100 con). Nước cho gà uống phải là nước sạch, mỗi ngày được thay 2-3 lần, nên xây nhiều máng chứa cát, sỏi cho gà, bởi gà rất thích tắm cát. Gà thích ngủ trên cao, người nuôi nên làm nhiều cây ngang trong chuồng để gà ngủ. Cây ngang cách mặt đất khoảng 0,5m để thông thoáng, dễ quét dọn vệ sinh. Cây ngang cho gà ngủ nên làm bằng tre, gỗ tròn nhám để gà dễ bám khi ngủ, cây cách cây khoảng 0,4m để gà không đụng vào nhau. Ổ đẻ của gà phải đặt nơi tối. Nếu nuôi gà thịt, người nuôi nên chọn gà nòi lai tàu vì chúng có sức đề kháng cao. “Đặc biệt vào mùa Đông nên úm gà bằng bóng đèn. Nếu thấy gà đi lại ăn uống bình thường là nhiệt độ thích hợp và ngược lại” - ông Định cho biết.

Khi thời tiết thường xuyên thay đổi, ta nên cho gà uống nước có pha Electrolyte hoặc Vitamine C. “Do tập tính của gà hay uống nước trong khi ăn, nên xây máng nước và máng thức ăn gần nhau là tốt nhất” - ông Hiền cho biết thêm.

Do gà rất nhạy cảm với thời thiết và môi trường, vì thế phải bảo đảm cho gà “Ăn sạch, ở sạch, uống sạch”. Nền chuồng phải khô ráo. Chuồng gà phải được thay đổi vị trí sau khi sau mỗi đợt nuôi, nhằm tránh nhiễm bệnh cho gà. “Con vật nuôi nào cũng dễ bị nhiễm bệnh, nhất là đối với gà. Gà thường bị các bệnh như: cầu trùng, thương hàn, dịch tả, gumboro. Do đó, phải thường xuyên cho gà uống thuốc ngừa, thậm chí phải chích ngừa” - ông Định nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú Bùi Văn Lâm, toàn huyện hiện nay có khoảng 500.000 con gà, trong đó xã Thới Thạnh là đơn vị dẫn đầu, với khoảng 57.000 con gà thả vườn. Nhờ mô hình nuôi gà thả vườn mà năm qua, Thới Thạnh có 14 hộ thoát nghèo.

Bài, ảnh: THANH HIỀN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN