Thoát nghèo nhờ trồng sâm rừng

21/07/2009 - 09:54
Chị Nguyễn Thị Mua thu hoạch lá sâm rừng. Ảnh: B. TRÂM

Hơn 1,5 công đất, thu nhập 50 triệu đồng/năm là điều không thể ngờ đối với gia đình anh Ngô Văn Tân (1964) ấp 8, An Hiệp (Ba Tri). Bởi mảnh đất phèn mặn này trong nhiều năm qua không đem lại hiệu quả kinh tế.  Năm 2006, anh quyết định trồng sâm rừng lấy lá,  gia đình thoát nghèo và được UBND xã tuyên dương. Hiện nay, anh là người tiên phong và là nhà phân phối cho các mối lái ở địa phương…

Qua lời giới thiệu của Chủ tịch UBND xã Trần Văn Chận về mô hình kinh tế mới của địa phương, chúng tôi tìm đến nhà anh Ngô Văn Tân. Trước mắt tôi, những luống sâm dây xanh mướt leo trên bờ rào, bên dưới là rau ngót non mượt. Tiếp chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Mua (vợ anh Tân) nói: “Nhờ trồng sâm mà gia đình tôi thoát nghèo, kinh tế ổn định và có khả năng nuôi con ăn học”. Chị kể: Gia đình tôi rất khổ tâm với miếng đất phèn mặn này, cứ hết trồng dưa lại cà, vụ này tới vụ khác, tiền không thấy chỉ thấy chán nản. Lúc đó, chồng tôi xin được vài dây sâm của người bạn đem về trồng, cho nó leo tự do lên bờ rào. Sâm cho lá rất tốt, gia đình tôi ăn không xuể nên đem ra chợ bán kèm với rau màu khác, bà con mua nhiều và rất thích vì nó giải độc, thanh nhiệt (theo sách nói). Chồng tôi bắt đầu nhân rộng trồng nhiều thêm và chịu khó tìm kiếm mối lái để bán khắp nơi. Từ một vài dây bắt đầu phủ khắp 1,5 công đất, để thu lá lâu dài, vợ chồng tôi trồng cây bình linh làm giàn cho sâm leo, bên dưới trồng thêm rau ngót để tăng thêm thu nhập.

Ban đầu, anh Tân trồng 2 loại sâm cùng lúc, sâm lông (lá sâm có nhiều lông tơ) và sâm rừng (lá trơn). Sâm lông được ưa chuộng nhiều, giá thành rất cao, có lúc tới 50.000 đồng/kg lá. Nhưng loại này dễ chết vì sâu bệnh, chỉ thu hoạch vài lần là trụi lá. Sâm rừng dễ trồng hơn, ít tốn phân thuốc, dễ chăm sóc, trồng một lần thu hoạch dài lâu, một kg lá khoảng 12.000 đồng. Cách trồng đơn giản lắm: có thể trồng bằng hạt hoặc bằng dây sâm già, chỉ cần khoảng 30 ngàn đồng tiền hạt giống, trồng được khoảng 2.000 dây sâm. Chi phí phân, thuốc các thứ cộng thêm cũng chỉ khoảng 1 triệu đồng/năm.

Thấy mô hình trồng sâm rừng của anh Tân đem lại hiệu quả nên khoảng chục hộ trong xóm đến học hỏi cách trồng. Hiện trong khu vực này diện tích trồng sâm khoảng 10 công đất. Hàng ngày, ngoài việc hái sâm của đất vườn nhà, anh còn thu gom sâm lá của bà con quanh vùng bỏ mối ở chợ Ba Tri, Bến Tre.

Ông Trần Văn Chận, Chủ tịch UBND xã An Hiệp nhận xét: “Trồng sâm rừng lấy lá là một trong những mô hình kinh tế mới ở địa phương, đơn giản và đem lại hiệu quả kinh tế cao, dây sâm rất dễ trồng, đất phèn mặn cũng phát triển tốt, thị trường rất chuộng, do đó cung vẫn chưa đủ cầu, hiện tại địa phương đang khuyến khích nhân rộng”.

BÍCH TRÂM

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN