Thới Lai đạt 16 tiêu chí nông thôn mới

30/10/2020 - 07:04

BDK - Đến nay, xã Thới Lai, huyện Bình Đại đã thực hiện đạt 16/19 tiêu chí (TC) nông thôn mới (NTM); trong đó, có 14 TC được sở, ngành tỉnh công nhận. Hiện xã đang tập trung hoàn thiện 3 TC chưa đạt để được công nhận xã NTM theo đúng kế hoạch, gồm: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa.

Bộ mặt nông thôn mới xã Thới Lai ngày càng khởi sắc.

Bộ mặt nông thôn mới xã Thới Lai ngày càng khởi sắc.

Thới Lai là một xã thuần nông, đời sống kinh tế của người dân chủ yếu là trồng dừa, rau màu kết hợp với chăn nuôi. Những năm gần đây, thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xã đã tập trung chuyển đổi diện tích đất canh tác lúa kém hiệu quả sang trồng dừa, ớt, rau màu các loại, trồng cỏ nuôi bò... mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, đời sống của người dân đã được nâng cao. Cuối năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 45,78 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo của địa phương kéo giảm trên 2,7%.

Mặt khác, nắm rõ khó khăn của địa phương, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể tích cực thực hiện đồng bộ giữa công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân hiểu rõ quyền lợi của chương trình NTM gắn với rà soát, lựa chọn việc dễ, cần thiết, phù hợp với nguyện vọng, sức dân để chung tay đóng góp sức người, sức của triển khai thực hiện trước.

Đến nay, bộ mặt nông thôn của xã khởi sắc đáng kể, hệ thống kết cấu hạ tầng xã dần được hoàn thiện. Đặc biệt, hệ thống lưới điện được mở rộng, nâng cấp đáp ứng nhu cầu sử dụng điện an toàn cho 100% hộ dân. Hệ thống thủy lợi đảm bảo tốt nhu cầu tưới tiêu. Chất lượng các phong trào văn hóa, xã hội của địa phương phát triển mạnh; trong đó, phong trào xây dựng NTM gắn với nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được nâng cao và đạt nhiều thành tích. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, ổn định.

Bà Trần Thị Bé, ở ấp Sân Banh cho biết: “Chủ trương xây dựng NTM rất đúng đắn và hợp lòng dân. Người dân chúng tôi rất đồng tình ủng hộ, chung tay tham gia thực hiện và rất phấn khởi trước sự thay đổi của xã nhà sau 10 năm thực hiện chương trình NTM. Thời gian tới, người dân chúng tôi sẽ tiếp tục chung tay cùng địa phương giữ vững thành quả đạt được để giúp địa phương ngày càng khởi sắc, kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống người dân ngày càng được nâng cao...”.

Chủ tịch UBND xã Thới Lai Phan Văn Ấm cho biết: “Chặng đường về đích NTM của Thới Lai đang rất gần. Hiện xã đang dồn sức lực và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 3 TC. Trong đó, đối với TC giao thông, xã đã hoàn thành trên 70% lộ trình, hiện đang thi công 4 tuyến liên xã, tiến độ đạt từ 25 - 70%, 1 tuyến đường liên ấp cấp B và 4 tuyến liên xóm, ấp cấp C đạt tiến độ trên 30%. TC số 5 về trường học, xã có 3 cấp trường đang được đầu tư xây mới hoàn thiện hơn 20% khối lượng công trình. Riêng TC số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, đến nay xã đã hoàn thành 2/5 nhà văn hóa ấp đạt chuẩn, còn 3 ấp gồm: Giồng Bông, ấp Chợ và ấp Sân Banh tổ chức sinh hoạt chung với hội trường của UBND xã. Hiện nay, trụ sở UBND, nhà văn hóa và các phòng chức năng xã đã được khởi công, tiến độ công trình đạt hơn 20% khối lượng”.

Với sự chủ động, tích cực và khẩn trương, nỗ lực của chính quyền và nhân dân trong xã, tin rằng Thới Lai đạt chuẩn NTM theo lộ trình vào cuối năm 2020 sau 10 năm phấn đấu thực hiện.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN