Thời sự 24 giờ

03/02/2009 - 08:28

Mít tinh trọng thể kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; dự kiến mức tiêu dùng xăng dầu trong năm 2009 khoảng 14 triệu tấn; Lần đầu tiên phục dựng đại lễ Tịch điền Đọi Sơn;Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn; Tình hình nhân đạo tại Zimbabwe ngày càng tồi tệ, là những thông tin thời sự đáng chú ý trong ngày hôm nay.

Chính trị - xã hội

Mít tinh trọng thể kỷ niệm ngày thành lập Đảng:
Sáng nay tại Hà Nội Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 79 ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2009). Ngày 3/2/1930- một sự kiện lịch sử có ý nghĩa vô cùng to lớn, đánh dấu một bước ngoặt vĩ đại trong tiến trình cách mạng Việt Nam, chấm dứt sự khủng hoảng về đường lối chính trị, tạo cơ sở vững chắc cho việc tập hợp lực lượng và sự đoàn kết, thống nhất của toàn dân tộc, là sự kết hợp chủ nghĩa Mác – Lênin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước; là kết quả của quá trình lựa chọn, sàng lọc nghiêm khắc của lịch sử. Sự ra đời của Đảng ta gắn liền với tên tuổi Nguyễn Ái Quốc- Hồ Chí Minh. Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo toàn dân tộc thực hiện thắng lợi Cách mạng tháng Tám, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nhà nước công nông đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, kháng chiến thắng lợi, đất nước hoàn toàn độc lập, thống nhất và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nhìn lại chặng đường 79 năm xây dựng và phát triển của Đảng ta và cách mạng nước ta, chúng ta có quyền tự hào về những thắng lợi vĩ đại mà Đảng ta, dân tộc ta đã giành được. Chúng ta có quyền tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, một đảng luôn giữ vững bản chất cách mạng và khoa học, trung thành với giai cấp và lợi ích dân tộc, vững vàng trước mọi thách thức, sáng suốt trong vai trò lãnh đạo. Chúng ta càng trân trọng, nâng niu và gìn giữ những thành quả của cách mạng; Càng tự hào về truyền thống của Đảng, chúng ta càng phải quyết tâm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đảng ta là một đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ trung thành của nhân dân” thực hiện thành công mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Kinh tế

Theo Bộ Công Thương, dự kiến mức tiêu dùng xăng dầu trong năm 2009 khoảng 14 triệu tấn, tăng 1 triệu tấn so với năm 2008. Theo kế hoạch, tháng 2/2009 khi Nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động, mức nhập khẩu xăng dầu cả năm sẽ khoảng 12,2 triệu tấn, trong đó có 1 triệu tấn tái xuất, tiêu dùng trong nước khoảng 11,2 triệu tấn.

Bộ Công Thương cũng chỉ đạo ngành phân bón, hóa chất và dầu khí tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư sản xuất phân đạm Ninh Bình, Bắc Giang và Cà Mau, đồng thời khai thác tối đa năng lực sản xuất các nhà máy hiện có, đảm bảo tối thiểu 0,95 triệu tấn phân đạm urê. Năm nay, nhu cầu phân bón các loại của cả nước là 7,8 triệu tấn, trong đó phân đạm urê dự kiến sản xuất khoảng 0,93 triệu tấn, còn lại phải nhập khẩu khoảng 0,75 triệu tấn. Riêng 1,85 triệu tấn phân hỗn hợp NPK và 1,6 triệu tấn phân chứa lân trong nước sản xuất đáp ứng cơ bản yêu cầu. Đối với phân DAP, dự kiến Nhà máy DAP Đình Vũ Hải Phòng chỉ sản xuất được 0,2-0,25 triệu tấn, còn lại vẫn phải nhập khẩu 0,45-0,5 triệu tấn.

Văn hóa

Lần đầu tiên phục dựng đại lễ Tịch điền Đọi Sơn:
Lễ hội Tịch điền có lịch sử hơn 1000 năm ở Đọi Sơn (Duy Tiên-Hà Nam) lần đầu tiên được phục dựng, gần 4 vạn người từ khắp nơi đã đổ về chứng kiến con trâu kéo cày lật những luống đất đầu tiên của năm Kỷ Sửu. Đây là lần đầu tiên phục dựng lại đại lễ Tịch điền nên từ sáng sớm, hàng vạn dân sở tại và các vùng phụ cận đã đổ dồn về cánh đồng Đọi Sơn chờ đợi giây phút con trâu kéo lật những luống cày màu mỡ cầu cho quốc thái dân an, phong đăng hoà cốc. Theo tục lệ đã tồn tại từ thời Lê Đại Hành và được tuân thủ qua các triều đại, đầu năm mới đích thân nhà vua cầm cày hạ điền, cày những luống cày đầu tiên vừa làm gương cho dân chúng vừa thể hiện quan điểm ‘dĩ nông vi bản” của một đất nước nông nghiệp. Ở lớp nghĩa biểu tượng văn hoá thì việc lưỡi cày lật đất thể hiện tín ngưỡng phồn thực, mùa vụ rất rõ. Theo sử liệu còn ghi lại, Lễ tịch điền gần đây nhất được tổ chức vào thời Nguyễn.

Nội chính

Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn:
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Dương Văn Ban, Uỷ viên Ban thường vụ Thị uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Từ Sơn vì thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý.

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Việt Nam-Singapore tại Bắc Ninh (VSIP Bắc Ninh), ông Dương Văn Ban đã thiếu kiểm tra, giám sát, đôn đốc cấp dưới thực hiện nhiệm vụ dẫn đến Hội đồng giải phóng mặt bằng thực hiện không đúng một số việc trong các khâu lập, trình phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và thực hiện phương án đã được phê duyệt. Một số hồ sơ thiếu tờ kê khai, kiểm kê đất đai, tài sản gắn liền với đất và xác định nguồn gốc đất đai. Hội đồng giải phóng mặt bằng không thực hiện lấy ý kiến, chỉnh sửa, điều chỉnh danh sách chi trả kèm phương án đã được phê duyệt…Theo kết luận của Thanh tra tỉnh, nhiều thửa ruộng chưa có kết quả xác minh, chưa xác định rõ nguồn gốc đất đai, có những thửa ruộng dôi dư, không theo dõi trên sổ sách và sổ bộ thuế đã được chi bộ, lãnh đạo các thôn biến thành đất có chủ để lấy tiền đền bù. Một số ruộng tạm giao được chuyển thành giao lâu dài để nhận tiền hỗ trợ cao hơn.

Thế giới

Tình hình nhân đạo tại Zimbabwe ngày càng tồi tệ:
Đã có trên 3.000 người thiệt mạng do dịch bệnh. Nhiều người bệnh không được cứu chữa kịp thời do khoảng cách địa lý. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Phi, có mặt tại Etiopia tham dự Hội nghị cấp cao châu Phi lần thứ 12, yêu cầu Liên minh châu Âu và Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Zimbabwe, đồng thời kêu gọi các nước tăng cường giúp đỡ người dân khu vực này. Trong khi đó, Zimbabwe đang phải đối mặt với tình hình nhân đạo ngày càng tồi tệ hơn. Theo số liệu mới nhất của Tổ chức y tế thế giới, tại Zimbabwe khoảng 60.000 người mắc bệnh tả và số người thiệt mạng do căn bệnh này lên tới hơn 3.000 người. Hiện nay, một nửa dân số nước này, tức 7 triệu người, đang sống hoàn toàn dựa vào cứu trợ nhân đạo của các tổ chức quốc tế. Đại diện Hội Chữ thập Đỏ quốc tế tại Zimbabwe, ông Robin Wado cho biết: “Vấn đề quan trọng đặt ra lúc này là làm thế nào để người dân ở những ngôi làng và khu vực vùng sâu, vùng xa tiếp cận được với các dịch vụ chăm sóc y tế.

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN