Thời sự 24 giờ

08/04/2009 - 09:28

Hiến máu nhân đạo (ảnh minh họa)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đoàn Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ do Thượng nghị sỹ John McCain dẫn đầu; Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” (7-4): Cứu người, xin đừng thờ ơ; ADB cho vay 151 triệu USD xây dựng nhà máy điện; Năm thành viên thường trực HĐBA LHQ và Nhật Bản họp bàn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ...là những tin tức nổi bật trong ngày.

Hoạt động lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đoàn Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ do Thượng nghị sỹ John McCain dẫn đầu

Chiều 7/4 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp đoàn Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ do Thượng nghị sỹ John McCain dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh đoàn Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác hai nước Hoa Kỳ-Việt Nam đang phát triển tốt đẹp trên tinh thần hữu nghị, đối tác hợp tác nhiều mặt, tôn trọng lẫn nhau vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và thế giới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đến hiệu quả đầu tư giữa hai nước năm 2008, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Hoa Kỳ đạt 15 tỷ USD và Hoa Kỳ là một trong số 10 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hoa Kỳ quan tâm hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trên các lĩnh vực: đối phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; công tác phòng chống tội phạm; giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh như tìm kiếm người mất tích, rà phá bom mìn, giúp đỡ nạn nhân nhiễm chất độc da cam.

Đặc biệt trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo, hiện Việt Nam có hơn 10 nghìn học sinh, sinh viên đang học tập tại Hoa Kỳ, Thủ tướng cho rằng hợp tác hiệu quả trên lĩnh vực này chính là cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác trước mắt cũng như lâu dài giữa thế hệ trẻ hai nước. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cám ơn sự giúp đỡ của Hoa Kỳ đối với Việt Nam trong phòng chống HIV/ADS hiệu quả và đánh giá cao đóng góp của cá nhân Thượng nghị John McCain trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước và tích cực ủng hộ hoạt động từ thiện phẫu thuật nụ cười cho trẻ em Việt Nam.

Thượng nghị sỹ John McCain thay mặt đoàn chúc mừng những thành công to lớn của Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua, hứa sẽ làm hết sức mình góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ vốn đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước thông qua những hành động cụ thể như: thúc đẩy hợp tác trên những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng và tăng cường trao đổi các đoàn công tác nhằm thắt chặt quan hệ đối tác, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ.

Cùng ngày, tại Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tiếp Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của cá nhân Thượng nghị sĩ John McCain và Đoàn đã dành cho Việt Nam; đánh giá cao vai trò của Thượng nghị sĩ trong việc không ngừng thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội mong Thượng nghị sĩ có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa để chính quyền Mỹ sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, sớm tham gia hệ thống thuế quan độc lập và ngày càng có nhiều doanh nghiệp Mỹ đến làm ăn tại Việt Nam.

Xã hội

Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” (7-4): Cứu người, xin đừng thờ ơ!

Kỷ niệm Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” - 7/4, trong tuần qua, cả nước sôi nổi hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện. Tại nhiều địa phương đã tổ chức mít tinh và tổ chức hiến máu tình nguyện với thông điệp năm 2009: “Máu cứu người - xin đừng thờ ơ”.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã thu gom được trên 3.000 đơn vị máu. Trong đó phải kể đến đợt hiến máu kỷ lục của tỉnh Phú Thọ với gần 1.300 đơn vị máu. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo các tỉnh khu vực phía bắc tổ chức thu gom máu và đạt kết quả cao điển hình như tại điểm hiến máu của UBND huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, trong một ngày đã thu gom được 450 đơn vị máu, đặc biệt là đối tượng hăng hái tham gia hiến máu chủ yếu là nông dân, những người ít hiểu biết về phong trào hiến máu nhân đạo.

Tại Việt Nam, phong trào hiến máu nhân đạo được khởi xướng và triển khai từ năm 1994 đến nay đã được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Nếu như những năm đầu, lực lượng hiến máu tình nguyện chủ yếu là học sinh, sinh viên thì đến nay đã thu hút được sự ủng hộ của công nhân, viên chức và nhiều tầng lớp khác trong xã hội.

Trong 15 năm qua, công tác hiến máu tình nguyện ở nước ta đã đạt được những kết quả đáng kể. Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện quốc gia đã được thành lập năm 2008, đến nay 63/63 tỉnh, thành có Ban chỉ đạo này. Tuy nhiên, do nhu cầu máu dùng để cấp cứu và điều trị người bệnh ngày càng cao nên dù số người đăng ký hiến máu tình nguyện cũng tăng lên, nhưng máu vẫn không đủ để cung cấp cho người bệnh và đặc biệt là hầu như không có máu để dự phòng thảm hoạ, thậm chí, có những lúc trong kho đã “khô cạn” máu. Đặc biệt là vào các dịp lễ, Tết khi mà lực lượng học sinh, sinh viên nghỉ học thì tình trạng thiếu máu càng trở nên trầm trọng, gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị của bệnh nhân vì phải chờ máu.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Ngọc Tăng kêu gọi toàn dân tình nguyện tham gia hiến máu nhân đạo, phấn đấu thu được 610.000 - 620.000 đơn vị máu trong năm nay, đạt 0,7% dân số hiến máu tình nguyện; đến năm 2015 phấn đấu 1% dân số. Nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu triền miên, Ban chỉ đạo cũng đã gửi thông điệp đến các nhà quản lý, lãnh đạo đưa ra những quyết định về việc tổ chức hiến máu tại các đơn vị.

Điều chỉnh giá vé tàu hoả trong dịp hè 2009

Chiều nay (7/4), ông Nguyễn Hữu Tuyên, Trưởng Ban Kinh doanh Vận Chuyển Tổng Công ty (TCT) Đường sắt Việt Nam cho biết, phương án điều chỉnh giá vé tàu khách Thống nhất trong dịp hè vừa được Tổng Giám đốc TCT phê duyệt.

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 1/6, giá vé giường nằm trên các chuyến tàu từ Hà Nội và Sài Gòn đi đến các điểm du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Diêu Trì, Vinh, Đồng Hới, Huế được điều chỉnh tăng bình quân 5%.

Tuy nhiên, giá vé ngồi cứng lại được giữ nguyên và giảm 5% giá vé ngồi mềm để phục vụ hành khách có thu nhập thấp. Riêng với các đoàn tàu Thống nhất đi từ Hà Nội vào Sài Gòn và ngược lại vẫn giữ nguyên mức giá vé cũ. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm (từ ngày 1/6 đến ngày 31/7), nếu hành khách mua vé trước thời điểm khởi hành từ 30-59 ngày sẽ được giảm giá tới 3% và mua sớm từ 60 ngày trở lên được giảm 5%.

Theo ông Nguyễn Hữu Tuyên, giá vé tầu Thống Nhất đi trong hè năm nay về cơ bản là vẫn giữ nguyên không thay đổi.

Văn hoá

Lần đầu tiên mở dịch vụ thuyền cung đình thuộc hệ thống di tích cố đô Huế

Từ hôm nay (7/4), hằng đêm, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại Phu Văn Lâu và Nghinh Lương Đình (thuộc hệ thống di tích Cố đô Huế), đồng thời đưa vào khai thác các loại hình dịch vụ từ thuyền cung đình trên sông Hương.

Đây là các loại hình dịch vụ lần đầu tiên được tổ chức vào ban đêm ở các địa điểm hết sức lý tưởng này để phục vụ khách du lịch đến thăm Cố đô Huế.

Trên chiếc thuyền cung đình cổ kính (vừa được đầu tư 3,5 tỷ đồng đóng mới theo nguyên bản thuyền cung đình xưa) neo đậu trước bến Phu Văn Lâu, du khách cũng sẽ được tham dự một chương trình dạ nhạc tiệc trong tiếng du dương của những bài ca Huế, những bài thơ xưa đâu đó vọng về cùng những vũ khúc cung đình trang nghiêm mà sâu lắng như đưa du khách về lại ký ức xa xưa của miền sông Hương núi Ngự.

Chương trình được chia thành 2 suất diễn, bắt đầu từ 19h và kết thúc vào lúc 22h30, với giá vé 150.000 đ/người (đi thuyền cung đình kết hợp nghe ca Huế trên sông Hương) và 500.000/người (nghe ca Huế trên sông Hương và thưởng thức cơm cung đình trên thuyền).

Kinh tế

Iraq chọn Petro VietNam đấu thầu khai thác dầu

Bộ Dầu mỏ Iraq vừa công bố danh sách 9 nhà đầu tư được lựa chọn để thỏa thuận về hợp đồng khai thác tại 11 mỏ dầu khí của nước này, trong đó có Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (Petro Vietnam).

9 nhà đầu tư được lựa chọn trong số 38 hãng tham gia phiên đấu thầu ngày 31/12/08 là Rosneft và Tatneft (của Nga), KazMunaiGas (Kazakhstan), Petro Vietnam, Sonangol (Angola), Pakistan Petroleum (Pakistan), Jogmec (Nhật Bản), Oil India (Ấn Độ) và Cairn Energy PLC (Anh). Các nhà đầu tư này sẽ được mời tiếp tục tham gia vòng đấu thầu thứ hai.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Hussein al-Shahristani, cho biết nước này muốn mời các nhà đầu tư tham gia khai thác dầu khí nhằm giúp tăng sản lượng dầu mỏ của Iraq lên 2,5 triệu thùng/ngày.

ADB cho vay 151 triệu USD xây dựng nhà máy điện

Sáng nay 7-4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt cho Việt Nam vay thêm 151 triệu USD để mở rộng và cải thiện các dịch vụ cung cấp điện cho vùng sâu vùng xa.

Dự án này sẽ hướng tới xây dựng thêm 5-10 nhà máy thuỷ điện nhỏ phục vụ các xã ở khu vực vùng núi phía Bắc và miền Trung Việt Nam.

Bên cạnh đó, dự án cũng cung cấp hỗ trợ về tài chính cho chương trình điện khí hoá nông thôn do Chính phủ đang tiến hành, nhằm mở rộng phạm vi cung cấp điện trên khắp đất nước, đặc biệt là ở các tỉnh có nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số.

Khoản vay này, được cấp dưới hình thức Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) từ Quỹ Phát triển châu Á của ADB, chi trả 76% trong tổng số 197,6 triệu USD tổng chi phí dự án. Nguồn tài chính còn lại trị giá 46,6 triệu USD sẽ do ba công ty con thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cung cấp. Ba công ty điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ là các đơn vị thực hiện dự án, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 12-2015.

Quốc tế

Năm thành viên thường trực HĐBA LHQ và Nhật Bản họp bàn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Trong bối cảnh HĐBA LHQ chưa đạt được đồng thuận về cách thức phản ứng đối với vụ phóng tên lửa của CNDCND Triều Tiên, Đại sứ Nhật Bản tại LHQ Y-u-ki-ô Ta-ca-xư ngày 6/4 cho biết năm thành viên thường trực HĐBA LHQ và Nhật Bản sẽ nhóm họp vào chiều nay 7/4 để bàn về vấn đề này.

Theo ông Ta-ca-xư, đại diện các nước Anh, Nga, Trung Quốc, Pháp và Mỹ bắt đầu họp kín ngày 6/4 để bàn về cách thức đáp lại động thái trên của Bình Nhưỡng, nhưng không đạt được sự nhất trí nào và dự kiến sẽ tiếp tục họp bàn vào chiều 7/4 với sự tham gia của Nhật bản. Đại sứ Nhật Bản cho biết các bên sẽ báo cáo về nước tất cả những gì diễn ra trong cuộc họp này và sẽ có cuộc gặp tiếp theo sau khi nhận được chỉ thị từ chính phủ.

Hiện phía Mỹ muốn HĐBA LHQ ra một nghị quyết mở rộng các biện pháp hạn chế tài chính đối với Triều Tiên, song các nhà ngoại giao cho rằng LHQ có thể chỉ ra một tuyên bố không ràng buộc vì Trung Quốc và Nga phản đối bất kỳ nghị quyết ràng buộc nào liên quan việc trừng phạt Triều Tiên. Hai nước này có thể sẽ chấp nhận một lời cảnh báo của HĐBA LHQ đối với Bình Nhưỡng, yêu cầu nước này tuân thủ các nghị quyết của LHQ và quay lại đàm phán sáu bên.

Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc cũng dự kiến sẽ thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN+3 diễn ra tại Thái Lan vào cuối tuần này.

Tiếp tục những phản ứng mạnh mẽ đối với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Hi-la-ri Clin-tơn (Hillary Clinton) hối thúc LHQ có quan điểm cứng rắn về vụ việc này. Trong khi đó, phát biểu trên đài phát thanh, Tổng thống Hàn Quốc Li Miêng Pắc (Lee Myung-Bak) cảnh báo Xơ-un "sẽ có sự đáp trả nghiêm khắc". Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ quyết định các biện pháp trừng phạt song phương mới đối với Triều Tiên vào ngày 10/4.

Triều Tiên tuyên bố đã đưa được vệ tinh liên lạc thử nghiệm lên quỹ đạo, song giới quân sự Mỹ, Hàn Quốc và Nga đều cho biết không thấy dấu vết của vệ tinh này. Giới quân sự Mỹ cho rằng cần vài ngày nữa để phân tích thêm về vụ phóng tên lửa này./.

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN