Thời sự 24 giờ

08/09/2008 - 06:46

Thủ tướng chỉ thị chấn chỉnh công tác đấu thầu;Dự báo cả năm nay, thu hút FDI đạt 55-60 tỷ USD; Rối nước Việt Nam chinh phục khách quốc tế: Tại Festival Sziget;UBND tỉnh Phú Yên bị doanh nghiệp kiện ra toà; Thảm hoạ đá lở kinh hoàng ở Ai Cập, là những tin chính đươc phản ánh trong bản tin thời sự ngày hôm 7-9.

Chính trị - xã hội

Thủ tướng chỉ thị chấn chỉnh công tác đấu thầu:
Thủ tướng Chính phủ vừa ra Chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện gấp rút hàng loạt giải pháp chấn chỉnh công tác đấu thầu.

Để khắc phục những tồn tại thời gian qua, hướng tới tăng cường hiệu quả của công tác đấu thầu, hiệu lực quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành trong tình hình mới, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện gấp rút hàng loạt giải pháp.

Theo đó, các Bộ, ngành và địa phương khẩn trương rà soát để sửa đổi, bãi bỏ các văn bản hướng dẫn thực hiện đấu thầu không phù hợp, trái với quy định của Luật Đấu thầu, Nghị định số 58/2008/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng theo Luật Xây dựng hoặc ban hành văn bản hướng dẫn mới phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu nếu thấy cần thiết.

Kinh tế

Dự báo cả năm nay, thu hút FDI đạt 55-60 tỷ USD: Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, có khả năng trong cả năm nay, vốn dự án FDI cấp mới sẽ đạt khoảng 55-60 tỷ USD, gấp khoảng 3 lần so với mức thu hút FDI của năm 2007. Bộ KH&ĐT vừa cho biết, tính từ năm 1987, khi Luật Đầu tư nước ngoài được ban hành cho đến nay, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài có 9.494 dự án đang thực hiện với tổng vốn đăng ký đạt hơn 132,3 tỷ USD. Riêng vốn đăng ký trong 3 năm gần đây đã bằng tất cả vốn đăng ký FDI của gần 20 năm trước đó.

FDI đã trở thành một bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, khi đóng góp tới 37% giá trị sản xuất công nghiệp, khoảng 50% tổng kim ngạch xuất khẩu, 16% GDP và mỗi năm, khu vực này đóng góp hơn 1 tỷ USD cho ngân sách Nhà nước.

Ngoài những hạn chế đặt ra cho việc thúc đẩy giải ngân FDI như hạ tầng cơ sở yếu, nguồn nhân lực kém, vướng mắc giải phóng mặt bằng cho dự án, ông Nguyễn Nội, Trưởng phòng Công nghiệp và xây dựng, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT đã cảnh báo, nếu trong nước không phát triển được ngành công nghiệp phụ trợ thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn tới thu hút FDI.

Chính sách ưu đãi đầu tư đầu tư hiện nay tập trung cho các dự án công nghệ cao, quy mô lớn nhưng lại chưa có khuyến khích cụ thể các công ty con của các Tập đoàn lớn đã vào Việt Nam, thuộc các ngành điện tử, công nghệ thông tin. Trong khi, đây mới chính là các nhà sản xuất linh, phụ kiện thật sự tại Việt Nam, tạo nhiều giá trị gia tăng trong nước.

Văn hóa

Rối nước Việt Nam chinh phục khách quốc tế: Tại Festival Sziget (Hungary)- sự kiện âm nhạc lớn nhất châu Âu thu hút khoảng 500 ban nhạc các nước, đoàn nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Việt Nam đã diễn 10 buổi vở “Hồn quê” với khán giả chật kín khán đài

22 nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến lưu diễn 20 ngày trong tháng 8 vừa qua tại Festival Sziget và Mela (Na Uy). Đây là chuyến đi nhằm quảng bá loại hình nghệ thuật độc đáo của Việt Nam-rối nước, đồng thời thu hút thêm nhiều bạn

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN