Thời sự 24 giờ

24/01/2009 - 09:48

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội; Tháng 1-2009: Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,32%; Lễ hội bánh tét-lì xì tặng thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn; Vi phạm hành chính trong sản xuất, kinh doanh rượu, thuốc lá có thể bị phạt tới 100 triệu đồng…, là những tin tức thời sự được quan tâm trong ngày 23-1.

Hoạt động lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội. Ngày 23/1 (28 Tết), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội; đến thăm và tặng quà một số gia đình chính sách.

Gặp mặt lãnh đạo, cán bộ chủ chốt, đại diện các tầng lớp nhân dân, chức sắc các tôn giáo của thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước gửi lời thăm hỏi thân thiết và chúc mừng năm mới đến toàn thể cán bộ, đảng viên, các gia đình có công với cách mạng, gia đình liệt sĩ, thương - bệnh binh, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô. Tổng Bí thư đề nghị thành phố cần quan tâm bảo đảm cho mọi người, mọi nhà đều có Tết Kỷ Sửu vui tươi, an toàn; triển khai thực hiện tích cực các nhiệm vụ ngay từ tháng đầu năm để đạt được các mục tiêu đề ra cho năm nay, góp phần cùng cả nước thực hiện chủ trương ngăn chặn suy giảm kinh tế, chủ động ngăn ngừa lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý và bảo đảm an sinh xã hội.

Kinh tế

Tháng 1-2009: Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,32% . Tổng cục Thống kê (TCTK) cho biết, sau 3 tháng liên tiếp giảm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 1-2009 đã tăng 0,32% so với tháng 12-2008 và tăng 17,48% so với tháng 1-2008.

CPI tháng 1 tăng ở 9/10 nhóm hàng hóa trong rổ hàng hóa chung với mức tăng từ 0,07-1,93%; riêng nhóm phương tiện đi lại và bưu điện giảm 3,51% do giá xăng dầu và giá cước viễn thông tiếp tục giảm. Nhóm hàng hóa có mức tăng lớn nhất là đồ dùng và dịch vụ khác với mức tăng 1,93%; tiếp đến là đồ uống và thuốc lá với mức tăng 1,89%; văn hóa thể thao và giải trí tăng 1,66%; may mặc, mũ nón và giày dép tăng 1,46%. Nhóm hàng ăn, lương thực thực phẩm chỉ tăng 0,39%. Nhóm giáo dục có mức tăng thấp nhất là 0,07%.

Theo TCTK, do đây là tháng cao điểm về mua sắm cho Tết Âm lịch Kỷ Sửu nên nhu cầu mua đồ dùng gia đình, đồ uống, thuốc lá, may mặc tăng cao. Tuy nhiên, nhóm hàng ăn, lương thực thực phẩm tăng thấp do các tỉnh thành, địa phương đều có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh lớn dự trữ hàng hóa từ cách đây một tháng, góp phần bình ổn thị trường.

Xã hội

Lễ hội bánh tét-lì xì tặng thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn. 2.000 chiếc bánh tét, 2.000 bao lì xì đã được Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh, Nhà văn hóa Thanh niên, Công ty VDC tặng các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong “Lễ hội bánh tét – lì xì, tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh niên ngày 23-1.

Trong ngày hội, 2.000 cháu thiếu nhi khuyết tật, nhiễm chất độc da cam, đang đuợc nuôi dưỡng ở các trung tâm bảo trợ xã hội, mái ấm, nhà mở trong thành phố được tự tay gói những chiếc bánh xinh xắn, xem biểu diễn văn nghệ, nhận bao lì xì vui đón xuân về.

Pháp luật

Vi phạm hành chính trong sản xuất, kinh doanh rượu, thuốc lá có thể bị phạt tới 100 triệu đồng. Chính phủ vừa ban hành Nghị định 06/2009/NĐ-CP ngày 22/1/2009 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu và thuốc lá. Các hành vi vi phạm các quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép sản xuất, điều kiện kinh doanh, giấy phép kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu sản phẩm, dán tem sản phẩm sẽ bị xử phạt nặng với mức phạt cao nhất lên tới 100 triệu đồng.

Văn hoá

Tết Kỷ Sửu: Du lịch văn hóa đắt tua. Mấy năm gần đây, du lịch vào dịp Tết đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của nhiều người dân.

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh lữ hành ở Hà Nội, so với năm trước, lượng khách đặt tua trong dịp Tết Kỷ Sửu năm nay tăng đáng kể, từ 10-15%, một số doanh nghiệp có tiếng lượng khách đặt tua tăng tới 25%, các tua ngắn ngày tới các địa chỉ văn hóa được khách du lịch quan tâm, đặc biệt là Hà Nội lượng khách tăng mạnh so với dịp Tết năm ngoái.

Các công ty lữ hành ở Hà Nội cũng đã xây dựng nhiều chương trình du lịch trong dịp Tết Nguyên đán này. Công ty Saigontourist cho biết dịp Tết Kỷ Sửu này Công ty đã xây dựng tua "Xuân Hà Nội" và "Tìm về cội nguồn nghìn năm Thăng Long" với điểm nhấn quan trọng là những địa chỉ văn hóa.

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, Hanoi Redtour cũng tập trung thu hút khách bằng các tua du lịch văn hóa Đồng bằng Bắc bộ như xem hát chèo, hát quan họ, tham quan làng tranh Ðông Hồ...

Quốc tế

Tân Tổng thống Mỹ ủng hộ quyền tự vệ của Israel. Hai ngày sau lễ nhậm chức, ngày 22/1, tân Tổng thống Mỹ Barack Obama bổ nhiệm Thượng nghị sỹ G.Misen làm phái viên đặc biệt về Trung Đông. Tại lễ bổ nhiệm, Tổng thống Mỹ cam kết bảo vệ an ninh cho Israel, đồng thời yêu cầu Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine tuân thủ các điều kiện của Nhóm bộ tứ về hoà bình Trung Đông.

Ông Obama khẳng định: “Tôi muốn nói rõ ràng rằng, nước Mỹ có trách nhiệm bảo vệ an ninh của Israel và luôn luôn ủng hộ quyền tự vệ của Israel. Nhóm bộ tứ đã chỉ rõ, Hamas cần phải công nhận sự tồn tại của Israel, từ bỏ bạo lực và thực thi các thoả thuận đã đạt được. Để duy trì lệnh ngừng bắn lâu dài, Hamas cần phải chấm dứt bắn tên lửa vào Israel. Hành động bắn tên lửa của Hamas là không thể chấp nhận được”.

Cùng với tuyên bố cần phải tạo cơ hội cho những người thực sự mong muốn tạo lập hoà bình, tân Tổng thống Mỹ Obama kêu gọi mở cửa trở lại các cửa khẩu cho hàng viện trợ vào dải Gaza./.

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN