Thới Thuận - con mắt của đất trời biển Đông

19/06/2009 - 09:07
Đường ra biển Thới Thuận. Ảnh: H.Hiệp

Thới Thuận là xã biên giới biển, về hướng Đông của huyện Bình Đại, với chiều dài bờ biển 19km. Xã có diện tích tự nhiên 5.465ha, trên 8.000 người sinh sống bằng nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản và trồng màu, xoài trên đất giồng cát.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Phan Văn Hoàng, Đảng bộ Thới Thuận luôn xác định: Muốn phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội bền vững thì công tác xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể phải mạnh. Hiện Đảng bộ xã có 9 chi bộ trực thuộc. Cơ cấu cấp ủy nhiệm kỳ 2005-2010 có 1 cấp ủy viên là cán bộ chỉ huy Đồn Biên phòng 594. Từ đó Đảng ủy, UBND xã và Đồn 594 tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về “Ngày Biên phòng toàn dân”; làm cho cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân hiểu rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển.

Năm 1990 về trước, thu nhập bình quân đầu người ở Thới Thuận chỉ đạt 2,5-3 triệu đồng/người/năm. Quá trình phát triển, cùng với chủ trương, chính sách của Đảng và người dân được học tập, biết áp dụng khoa học kỹ thuật, khai thác tiềm năng sẵn có nên năng suất, chất lượng nuôi trồng thủy sản ngày càng tăng cao. Trên 3.500ha đất nuôi trồng thủy sản đã phát huy tác dụng. Xã còn có trên 130 hộ làm nghề đánh bắt ven bờ. Giồng nổng cát được cải tạo trồng xoài, hoa màu. Đặc biệt là Hợp tác xã thủy sản Rạng Đông tổ chức tốt việc khai thác nghêu, tạo được nguồn thu nhập đáng kể cho dân. Nếu so năm 2001, thu nhập bình quân đầu người ở Thới Thuận là 5,8 triệu đồng thì năm 2008, con số này là 12,6 triệu đồng.

Bằng nguồn ngân sách và nhân dân đóng góp, đến nay, hệ thống giao thông ở xã vùng sâu này đã cơ bản hoàn thành. Điện, trường học, trạm y tế đã được đầu tư, đáp ứng yêu cầu của nhân dân. Thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng với Đồn Biên phòng 594 vận động quần chúng nhân dân. Cuộc vận động đã trở thành phong trào sâu rộng trong dân. Và năm 2007, Thới Thuận được công nhận là xã văn hóa.

Đảng bộ Thới Thuận luôn xác định xây dựng, củng cố quốc phòng an ninh phải gắn liền với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong những năm qua, Đảng ủy xã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng 594, Trạm Kiểm soát Biên phòng Thới Bình, Tổ công tác Biên phòng khơi dậy và phát động mạnh mẽ các phong trào hành động cách mạng ở địa phương. Đặc biệt là phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc và phong trào quần chúng tham gia tự quản an ninh trật tự khu vực biên giới biển. Phong trào được phát động rộng khắp và hầu hết người dân tích cực hưởng ứng. Qua đó, người dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến hoạt động của các loại tội phạm; giúp Công an, Quân sự và Biên phòng ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hoạt động của các loại tội phạm gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đảng bộ, chính quyền địa phương đã phối hợp với Đồn Biên phòng 594 phát động phong trào bảo vệ sân nghêu gắn với bảo vệ biên giới biển, nên tình hình trộm cắp nghêu không xảy ra. Hàng năm, lợi nhuận từ con nghêu hàng chục tỷ đồng. Xã cũng đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, hiện chiếm 2% dân số xã. Xây dựng trung đội dân quân biển, chủ động phối hợp với Công an xã, Đồn Biên phòng 594 tổ chức tuần tra, tấn công các loại tội phạm góp phần tích cực trong giữ gìn an ninh khu vực biên giới biển.

Bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển không chỉ là sự tiếp nối truyền thống, bảo đảm ổn định phát triển kinh tế, mà còn là trách nhiệm giữ gìn không gian sinh tồn cho thế hệ mai sau. Xã Thới Thuận đẩy mạnh công tác tuyên truyền về “Ngày Biên phòng toàn dân” để nhân dân hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển.

Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN