Thông điệp của lòng nhân ái

20/01/2010 - 10:04
Cuộc vận động nhanh chóng được sự tham gia của các bạn nhỏ.

Nằm trong chuỗi hoạt động Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ 2 năm 2010, Festival Thiếu nhi mở ra cuộc hành trình dài từ Việt Nam đến xứ sở của điệu nhảy Salsa (Cuba), đem đến cho mọi người những câu chuyện như cổ tích, đọng lại chính là lòng nhân ái.

50 năm, đánh dấu một chặng đường gắn bó tình hữu nghị giữa hai nước dù có sự khác biệt rất lớn về địa lý, điều kiện tự nhiên nhưng cùng giống nhau lòng yêu nước và ý chí kiên trung trong đấu tranh giành lấy hòa bình, độc lập cho dân tộc. Khoảng thời gian ấy, bao giơ trong lòng của người Việt Nam cũng có hình bóng Cuba và ngược lại. Minh chứng là ngay trên quê hương Đồng Khởi, đã có trường THPT mang tên người anh hùng dân tộc Cuba- Che Guevara (ở huyện Mỏ Cày Nam) và làng Moncada (xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm). Còn ở Cuba, đã có khoảng 150 tên trường học, cơ sở, đường phố, vườn hoa mang tên danh nhân, sự kiện lịch sử của Việt Nam như: Trường cấp 2 Hồ Chí Minh, Trường Triểu học Nguyễn Thị Định, Bệnh xá Nguyễn Văn Trỗi, trường học Nguyễn Văn Trỗi… và có một làng tên gọi “Bến Tre” thuộc nông trường Hin-ba Bo-ni-ta. Đặc biệt, giữa nông trường bát ngát rộng 13.000 ha ấy có ngôi trường cấp 2 mang tên chủ tịch Hồ Chí Minh. Bí thư Tỉnh Đoàn Đỗ Thị Thu Thảo kể: Đến thăm trường, mọi người trong đoàn ai cũng ngạc nhiên và xúc động. Mặc dù bên ngoài trông rất sạch sẽ nhưng bên trong biểu hiện rất rõ sự xuống cấp. Tuy vậy, trường lưu giữ rất nhiều tư liệu về Bác Hồ, từ hình ảnh cho đến bài hát về Bác, về đất nước và con người Việt Nam. Trường còn lập hẳn một website riêng về Bác. Xúc động rồi lại băn khoăn, ai cũng suy nghĩ “chúng ta phải làm điều gì đó cho ngôi trường này - nơi đang lưu giữ rất nhiều hình ảnh Bến Tre nói riêng, Việt Nam nói chung”. Sau khi nghe lời bộc bạch của lãnh đạo làng là “rất muốn xây lại ngôi trường nhưng chưa có khả năng”, bản thân chị Thảo và anh chị em trong đoàn, đặc biệt là lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư Thủ Thiêm (Tp.HCM) – Lê Văn Lực cùng nhất trí cao ý tưởng vận động kinh phí hỗ trợ cho làng.

Giã từ đất nước Cuba hiếu khách, những người con đất Việt trở về và nỗ lực làm theo tiếng gọi của trái tim: “sẽ chia sẻ những gì mình đang có”. Nhưng cái mình đang có là gì? Bí thư Tỉnh Đoàn Đỗ Thị Thu Thảo khẳng định, đó là những hành động thể hiện lòng nhân ái, tính nhân văn vốn có của người Việt Nam. Phong trào “Mua gạch, xây trường cho Cuba” đã được phát động rộng rãi trong thanh thiếu nhi trong và ngoài tỉnh thông qua Festival Thiếu nhi nằm trong khuôn khổ Lễ hội Dừa Bến Tre năm nay. Vì vậy, Festival Thiếu nhi không chỉ đơn thuần là tạo sân chơi giải trí lành mạnh cho thiếu nhi mà còn là một hành động chuyển tải thông điệp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, để thanh thiếu nhi Bến Tre và cả nước cùng nhau lập nên kỳ tích. Mỗi bạn một viên gạch sẽ góp phần tô thắm mái trường cho bạn bè ở xứ sở Salsa. Nói rộng hơn là, mỗi viên gạch hồng như những cánh tay, nếu được đan dính vào nhau sẽ tạo thành một vòng tay lớn, làm cho mọi người dù đang ở nửa vòng trái đất cũng xích lại gần nhau. Nói về cách thức vận động, Bí thư Tỉnh Đoàn Đỗ Thị Thu Thảo cho biết: Mỗi em mua một viên gạch (viên gạch được thiết kế theo kiểu hình chữ nhật, chất liệu làm bằng giấy cứng, xung quanh là những hình vẽ cách điệu do công ty cổ phần đầu tư Thủ Thiêm thiết kế, sản xuất và trài trợ, có thể dụng làm dụng cụ đựng bút học tập), mỗi viên gạch trị giá 2.000 đồng để đóng góp quỹ xây trường. Em nào có điều kiện thì mua nhiều hơn, còn các tổ chúc, các doanh nghiệp có thể ghi vào sổ vàng. Ngoài ra, những vật dụng được làm và trưng bày tại Festival cũng được bán để góp vào quỹ.

Với tấm lòng hướng về nước bạn Cuba, góp phần thắt chặt tình hữu nghị hai nước, tin rằng ngoài nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của Viễn thông Bến Tre (VNPT), Công ty TNHH Văn hóa sáng tạo Đảo San hô (TP.HCM), Công ty Cổ phần Đầu tư Thủ Thiêm (TP.HCM), cuộc vận động này sẽ còn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo thanh thiếu nhi, học sinh, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để ngày 1-6 tới đây, Bến Tre có thể trao 3 tỷ đồng cho Cuba giúp bạn xây mới trường và kịp khánh thành nhân ngày kỷ niệm 5 năm ngày thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam- Cuba (2/12/1960-2/12/2010).

Bài, ảnh: H.Thi

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN