Thông tin hoạt động các huyện, thành phố ngày 8-6-2018

08/06/2018 - 16:59

BDK.VN - Ngày 8-6-2018, trên địa bàn các huyện, thành phố diễn ra nhiều sự kiện nổi bật liên quan đến tập huấn dân quân biển, khánh thành trục lộ giao thông nông thôn, tổ chức truyền thông phòng chống bệnh sốt xuất huyết và tiêu chảy cấp...

* Mỏ Cày Bắc: UBND xã Phú Mỹ và UBND xã Thạnh Ngãi phối hợp với đơn vị tài trợ tổ chức lễ khởi công bê-tông hóa đường 2-9 tại ấp Mỹ Sơn Đông xã Phú Mỹ và đường 20-11 tại ấp Chợ Cũ xã Thạnh Ngãi.

Tuyến đường 2-9, có chiều dài 1.026m, rộng 2m. Tuyến đường 20-11, có chiều dài 795m, rộng 2m. Tổng kinh phí xây dựng 2 tuyến đường trên 530 triệu đồng, do Thượng tọa Thích Hoằng Tri, chư tôn đức và phật tử tổ đình Vạn Đức, quận Thủ Đức, TP. HCM tài trợ, nhân dân địa phương hiến đất, cây trồng, rau màu cùng ngày công lao động.

Hai tuyến đường được xây dựng chào mừng kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945 - 2-9-2018) và 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 - 20 - 11-2018). Công trình hoàn thành tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và giao lưu hàng hóa của nhân dân.

                                                                                      Thanh Phúc

* Ba Tri: Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức khai giảng huấn luyện cho lực lượng dân quân biển năm 2018.

Tham gia lớp huấn luyện có 62 đồng chí, chủ yếu là công nhân viên của 3 Hợp tác xã Thủy sản: An Thủy, Tân Thủy và Bảo Thuận. Trong thời 12 ngày, các đồng chí dân quân biển được tìm hiểu các nội dung cơ bản: Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên vùng biển Việt Nam và địa phương, nhiệm vụ dân quân tự vệ biển tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới; Đường lối, quan điểm, chính sách đối ngoại của Đảng và nhà nước ta trong giai đoạn hiện nay; Nội dung cơ bản của chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Giữ vững biên giới quốc gia nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bài 1, bài 2 súng tiểu liên AK, K63, ném lựu đạn xa trúng đích; một số nội dung về thông báo bão, áp thấp nhiệt đới gần bờ và tìm, kiếm cứu nạn trên biển; cách quan sát, phát hiện, xác định vị trí tàu, thuyền lạ và cách thông báo và tìm, kiếm cứu nạn trên biển...

+ Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức lớp truyền thông phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và tiêu chảy cấp. Trên 100 đại biểu là Chi hội trưởng phụ nữ các ấp, khu phố trong huyện tham gia.

Tại lớp truyền thông, đại biểu được triển khai thông tin về cách nhận biết bệnh sốt xuất huyết, tính nguy hiểm và các hình thức lây truyền của bệnh.

Bên cạnh đó, đại biểu còn được hướng dẫn những đăc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyêt; các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy, muỗi; phòng tránh muỗi đốt; hướng dẫn giám sát và các hoạt đông truyền thông phòng bệnh sốt xuất huyết.

Đối với bệnh tiêu chảy cấp, một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo vệ nguồn nước, sử dụng nước sạch và tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

                                                     Đặng Thạch - Minh Đức

* Giồng Trôm: Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho trên 100 em học sinh tại Trường THCS Thị trấn Giồng Trôm.

Tham dự buổi tuyên truyền, các em được truyền thông những kiến thức cơ bản về giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên thông qua các hình thức, như: xem phim, trả lời câu hỏi trắc nghiệm, đối thoại. Nội dung truyền thông xoay quanh những kiến thức về sự thay đổi tâm sinh lý của tuổi dậy thì, kỹ năng sống và hành vi của vị thành niên, tình dục an toàn và phòng tránh cho vị thành niên, các biện pháp tranh thai cho vị thành niên, thanh niên, các bệnh viêm nhiễm lây qua đường tình dục.

Kim Phụng

* Thạnh Phú: Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện phối hợp với Ban Tổ chức và Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức bế giảng lớp bồi dưỡng công tác Đảng cơ sở khóa II-2018 cho trên 82 học viên là Bí thư chi bộ và Chi ủy viên.

Sau bốn ngày học tập, các học viên được nghiên cứu tiếp thu một số nội dung cơ bản về tổ chức cơ sở đảng và nhiệm vụ của chi ủy và công tác Đảng của bí thư chi bộ. Công tác tư tưởng, công tác tổ chức, công tác kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật, công tác vận động nhân dân của chi bộ, Đảng bộ cơ sở và công tác lãnh chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Lớp bồi dưỡng, giúp cho Bí thư chi bộ và Chi ủy viên cơ sở nắm vững những kiến thức cơ bản về chức năng, nhiệm vụ và phương thức lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng, thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng trong thời kỳ mới.

  Lê Chẳn

* Mỏ Cày Nam: Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Võ Văn Kiệt và Chủ tịch UBND huyện Võ Văn Út có buổi đối thoại với nhân dân xã Định Thủy và Thị trấn Mỏ Cày.

Tại xã Định Thủy, lãnh đạo huyện đã thông báo một số kết quả đạt được trên lĩnh vực nông nghiệp. Kết quả về xây dựng chuỗi giá trị dừa. Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện từng bước thay đổi căn bản theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, tạo mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ nông sản, nâng cao giá trị tăng thêm của sản phẩm nông nghiệp.

Tại thị trấn Mỏ Cày, lãnh đạo huyện đã thông tin những kết quả trong xây dựng đô thị loại IV Thị trấn Mỏ Cày. Đến nay, Thị trấn Mỏ Cày đạt 36/59 tiêu chí xây dựng đô thị loại IV. Lãnh đạo huyện đặc biệt nhấn mạnh tới những nhiệm vụ mà Thị trấn Mỏ Cày cần thực hiện trong thời gian tới để hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết đại hội các cấp đề ra.

Nhân dân đồng tình, phấn khởi với những kết quả mà huyện đã đạt được. Đồng thời, ghi nhận sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc quan tâm, giải quyết kịp thời những vấn đề mà nhân dân quan tâm. Nhân dân kiến nghị một số vấn đề như: Cần có chiến lược để thu hút doanh nghiệp đầu tư chế biến, sơ chế các sản phẩm từ dừa, gắn với việc kết nối các tổ hợp tác, hợp tác xã hiện có trên địa bàn; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và tổ hợp tác, hợp tác xã trong liên kết tiêu thụ, đặc biệt là trong bao tiêu sản phẩm. Công tác quản lý đất công cần được thực hiện chặt chẽ, nhiều đoạn đường đang xuống cấp cần sửa chữa. Công tác đảm bảo hành lang an toàn lộ giới có thực hiện nhưng chưa triệt để. Các vấn đề về xử lý rác thải, nạo vét, xây dựng các cống thoát nước, cảnh quan môi trường, khả năng vận động sức dân, tệ nạn xã hội cũng được người dân quan tâm.

Các ý kiến của nhân dân được lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, đại diện các cơ quan, ban ngành, UBND xã trả lời trực tiếp. Đối với những vấn đề cần có thời gian làm rõ, Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo cho các cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu, tìm biện pháp giải quyết thấu đáo, kịp thời, nhằm đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân

+ Huyện ủy phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức bế giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc đối tượng 4 của hai huyện Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú.

Lớp học khai giảng vào ngày 4-6-2018, với sự tham gia của 69 đồng chí, trong đó huyện Mỏ Cày Nam 53 đồng chí, huyện Thạnh Phú 16 đồng chí.

Các học viên được học tập, nghiên cứu 9 chuyên đề về chủ nghĩa xã hội, tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, những chủ trương, quan điểm của Đảng trên các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và cải cách hành chính.

Lớp học nhằm cập nhật kiến thức mới để nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, năng lực công tác cho cán bộ lãnh đạo quản lý đối tượng 4 trong hệ thống chính trị. Qua đó, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Đảng trong tình hình mới.

Kết quả, 100% học viên được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình khóa học.

Ngọc Trọng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN