Thông tin kịp thời về kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

19/03/2017 - 07:29

Tại hội nghị tổng kết công tác thi và kết quả xét tốt nghiệp năm học 2015-2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ các kỳ thi năm 2017 do Sở Giáo dục  và Đào tạo tổ chức ngày 16-3-2017, đa số ý kiến bàn xoay quanh việc đưa môn Ngoại ngữ vào đề án tuyển sinh lớp 10. Nhiều đại biểu bày tỏ sự đồng tình, tuy nhiên cần phải có lộ trình thực hiện.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Ngọc Bữu đề nghị các trường, các cơ sở giáo dục cần phối hợp với các cơ quan truyền thông để tuyên truyền, thông báo rộng rãi, kịp thời các quan điểm, chủ trương đổi mới trong công tác quản lý, các quy định về kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên website của Sở (chuyên mục về các kỳ thi năm 2017) và các kênh thông tin khác tới các trường trung học phổ thông và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (gọi chung là trường phổ thông), phụ huynh học sinh và các thí sinh. Các trường phổ thông có lớp 12 thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch thời gian năm học 2016-2017, tổ chức ôn tập thi cho người học. Tham mưu thành lập ban chỉ đạo thi cấp tỉnh năm 2017, hội đồng thi, các ban của hội đồng thi và các đoàn thanh tra thi THPT quốc gia bảo đảm đúng thành phần, đúng tiêu chuẩn theo quy định của quy chế thi THPT quốc gia hiện hành. Xây dựng phương án tổ chức coi thi phù hợp với điều kiện thực tiễn và năng lực tổ chức thi của địa phương, đơn vị và đảm bảo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia dự thi.

Xây dựng phương án chấm bài thi thí sinh THPT quốc gia sao cho giáo viên không chấm bài thi tự luận của học sinh trường phổ thông mà mình giảng dạy. Chỉ đạo chặt chẽ công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát nhằm góp phần tích cực đảm bảo kỳ thi diễn ra trật tự, an toàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy chế. Tổ chức phổ biến, tập huấn kỹ quy chế thi, nghiệp vụ coi thi, thanh tra thi, chấm thi và yêu cầu mọi cán bộ tham gia các khâu của kỳ thi nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, nhằm khắc phục triệt để các sai sót, bất cập trong các kỳ thi những năm trước đây.

Hướng dẫn kiểm tra, xử lý kịp thời, đảm bảo các trường phổ thông chuẩn bị đầy đủ điều kiện tổ chức kỳ thi, xác nhận điều kiện dự thi, quản lý hồ sơ dự thi của thí sinh, đảm bảo cho các đối tượng thí sinh đăng ký dự thi đúng quy định của quy chế thi THPT quốc gia hiện hành. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của địa phương, đơn vị để chuẩn bị đầy đủ điều kiện phục vụ tổ chức kỳ thi, cũng như chuẩn bị các phương án dự phòng khi có sự cố bất thường xảy ra; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo đầy đủ, kịp thời theo quy định.

P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích