Thu hoạch lúa Thu Đông sau Tết Nguyên đán 2021

28/02/2021 - 19:13

BDK - Ngay sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bà con nông dân huyện Ba Tri bước vào thu hoạch vụ lúa Thu Đông năm 2020-2021 với niềm vui trúng mùa, được giá. Đến thời điểm này, bà con đang khẩn trương thu hoạch khoảng 50% diện tích, tập trung ở các địa phương trọng điểm trồng lúa của huyện như: An Bình Tây, An Ngãi Trung, An Phú Trung, Mỹ Thạnh, Mỹ Chánh, Mỹ Nhơn, Mỹ Hòa, Tân Xuân, Tân Mỹ, Phú Lễ.

Vận chuyển lúa vừa gặt tại xã Phú Lễ. Ảnh: Nguyễn Sự

Vận chuyển lúa vừa gặt tại xã Phú Lễ. Ảnh: Nguyễn Sự

Trong vụ này, nhờ chủ động tốt công tác thủy lợi, xuống giống đồng loạt và tích cực phòng chống dịch hại sâu bệnh, nên trà lúa phát triển tốt, cho năng suất cao. Ông Bùi Quang Đức, ấp An Phú, xã An Bình Tây cho biết, trong vụ Thu Đông năm nay, ông sản xuất được 4 công lúa, hiện đã thu hoạch xong, năng suất đạt bình quân khoảng 600kg/công, giá bán khá cao, dao động từ 7.200 - 8.300 đồng/kg.

Theo bà con nông dân, vụ lúa Thu Đông năm nay ở Ba Tri trúng mùa, nếu giá lúa được giữ như vậy, bà con nông dân rất phấn khởi khi được tăng nguồn thu ngay từ đầu năm. Bên cạnh đó, việc thu mua trên những cánh đồng cũng diễn ra nhanh chóng, đa số thu hoạch xong đều có thương lái đến tận ruộng thu mua.

Trong vụ Thu Đông, toàn huyện sản xuất 9.000ha, cơ cấu giống có trên 80% diện tích nông dân chọn giống lúa OC 10 để sản xuất, còn lại là các giống lúa: OM 6162, OM 4900, OM 1352…

Với diện tích đã thu hoạch, năng suất lúa vụ Thu Đông năm nay ước đạt từ 5,5 - 6 tấn/ha. Nếu giá lúa hiện tại được duy trì đến cuối vụ, thì bà con nông dân sẽ phấn khởi hơn vì sản xuất có lời nhiều và an tâm đầu tư cho vụ lúa tiếp theo.

* Vụ muối năm nay, bà con diêm dân ở xã Bảo Thạnh (Ba Tri) sản xuất được hơn 600ha. Do thời tiết không thuận lợi, nắng, gió nhẹ, độ lạnh không khí cao, độ mặn trong nước thấp nên muối chậm kết tinh, cho sản lượng thấp. Đến thời điểm này, bà con thu hoạch được trên 5 ngàn tấn muối. Giá muối hiện tại 30 ngàn đồng/giạ, tương đương vụ năm trước nên chưa tạo được sự phấn khởi cho người làm muối ở huyện.

* Nhằm chủ động phòng chống, ứng phó với xâm nhập mặn, UBND huyện Ba Tri yêu cầu các ngành liên quan, các xã, thị trấn đẩy mạnh việc kiểm tra, khắc phục sự cố ở các công trình thủy lợi; thường xuyên theo dõi diễn biến xâm nhập mặn trên các sông, rạch, đồng thời phối hợp với Trạm Thủy nông để kịp thời đóng, mở cống, điều hòa phân phối nước hợp lý, nhất là vùng giáp ranh giữa sử dụng nước ngọt cho lúa và nước mặn cho thủy sản. Nhân dân nên đắp bờ bao cục bộ, đồng thời chủ động dự trữ nước ngọt để sinh hoạt và sản xuất; không được tự ý xẻ bờ bao, mở cống không đúng quy định. Các đơn vị thi công những công trình thủy lợi cần đẩy nhanh tiến độ nhằm góp phần hạn chế ảnh hưởng của xâm nhập mặn.

Nhóm CTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN