Thu hút đầ̀u tư phá́t triể̉n hạ̣ tầ̀ng cụ̣m công nghiệ̣p

16/08/2018 - 19:52

BDK - Ngày 16-8-2018, tại Sở Công Thương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì hội nghị đề xuất giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển hạ tầng cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Cẩm Trúc

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Cẩm Trúc

Hội nghị đã đánh giá lại tình hình đầu tư, đề xuất giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thu hút đầu tư phát triển hạ tầng CCN. Đến thời điểm này, toàn tỉnh triển khai được 3/9 khu công nghiệp và 10/12 CCN. Tỉnh đang kêu gọi đầu tư hạ tầng CCN nhưng chưa có kết quả. Do đó, việc kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư thứ cấp cũng tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Tiến sĩ Huỳnh Thanh Điền - giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành TP. Hồ Chí Minh cũng đã chỉ ra các khó khăn trong thu hút đầu tư của Bến Tre nói riêng và khu vực nói chung. Tiến sĩ trình bày tham luận nhiều giải pháp để thu hút đầu tư hạ tầng, trong đó quy hoạch đúng ngành nghề công nghiệp là chế biến các mặt hàng từ nông sản; liên kết khu vực để tập kết nguyên liệu cho các nhà máy chế biến và phân phối đầu ra sản phẩm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đề nghị TP. Bến Tre tiếp tục cố gắng mời gọi nhà đầu tư hạ tầng CCN để di dời các doanh nghiệp đang hoạt động vào đây, góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường. Các huyện Chợ Lách và Bình Đại nên xem lại vị trí quy hoạch CCN hiện nay đã thật sự hay chưa để có hướng điều chỉnh. Về quỹ đất sạch, các địa phương nên rà soát lại quỹ đất để đấu thầu, tạo nguồn quỹ cho địa phương để đầu tư vào phát triển CCN. Đồng thời, các sở, ngành và các địa phương phối hợp tìm kiếm các nhà đầu tư có ngành nghề công nghiệp thích hợp với đặc thù địa phương; nghiên cứu điều chỉnh giá đất hợp lý.

C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN