Thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn

09/08/2017 - 07:31

Ngày hội “Bến Tre - Đồng khởi khởi nghiệp” và “Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017” do UBND tỉnh tổ chức đã khép lại với những thành công đáng ghi nhận. Hai sự kiện lớn này đều được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh tham dự và gợi mở nhiều nội dung quan trọng.

Tại Ngày hội “Bến Tre - Đồng khởi khởi nghiệp”, Hệ sinh thái khởi nghiệp Bến Tre đã ra mắt, gồm: Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh; Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp; Quỹ đầu tư khởi nghiệp tỉnh Bến Tre; Câu lạc bộ khởi nghiệp tiên phong; Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu tỉnh Bến Tre và Hội đồng Bảo trợ khởi nghiệp. Bến Tre tiếp nhận 7 tỷ đồng ủng hộ cho hội nghị và Quỹ đầu tư khởi nghiệp. Bên cạnh đó, các nhà tài trợ đã đóng góp cho công tác an sinh xã hội của tỉnh với tổng kinh phí gần 260 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bến Tre đã chủ động mời gọi được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước có năng lực tài chính, công nghệ và trình độ quản lý. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ: “Để thu hút và giữ chân nhà đầu tư lớn lâu dài, tỉnh phải xây dựng, thiết lập 4 thành tố cơ bản: tạo quỹ đất cho nhà đầu tư; xây dựng hạ tầng kỹ thuật tốt, nhất là điện, nước, giao thông; có nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của nhà đầu tư; lãnh đạo tỉnh phải thật sự cầu thị, lắng nghe và sẵn sàng đổi mới, chấp nhận cái mới, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư”.

Thủ tướng cũng đã chỉ ra 6 nhiệm vụ, giải pháp cần làm ngay là: biến nguy cơ thành cơ hội, phát triển kinh tế dựa trên hệ thống sông nước và biển, kết nối thành tựu trục hướng tâm TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, xây dựng Bến Tre thành thủ phủ dừa của Việt Nam, nâng cao chất lượng nuôi trồng, chế biến thủy sản, phát triển du lịch - dịch vụ.

Nhân hội nghị, tỉnh đã trao quyết định, giấy chứng nhận đầu tư và ký kết ghi nhớ đầu tư với các nhà đầu tư trị giá 53 ngàn tỷ đồng. Phân tích hiệu quả thu hút đầu tư, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cho biết: Theo kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh phải thu hút vốn đầu tư cho được trên 82 ngàn tỷ đồng. Hội nghị lần này đã thu hút 53 ngàn tỷ đồng, đạt trên 60% chỉ tiêu yêu cầu đặt ra. Vấn đề còn lại của tỉnh là phấn đấu chuyển hóa phần vốn cam kết đó thành hiện thực ở tỷ lệ cao nhất.

Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mà tỉnh sẽ triển khai trong thời gian tới là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, cải thiện thủ tục hành chính, hỗ trợ nhà đầu tư. Tỉnh có kế hoạch phân nhóm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để hỗ trợ trực tiếp nhà đầu tư. Khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp được xem là yếu tố quan trọng để xây dựng nội lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh kể cả trước mắt và lâu dài. Thu hút đầu tư bên ngoài - huy động thêm ngoại lực, kết hợp với nguồn lực của tỉnh nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Cả hai yếu tố này có vị trí, vai trò quan trọng như nhau trong các giải pháp chiến lược của tỉnh.

Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN