Thu nhập cao từ việc trồng rau màu tránh trùng loại giống

11/06/2012 - 06:44

Chỉ với 1.500m2 đất trồng rau màu nhưng mỗi năm đã mang lại nguồn thu trên 50 triệu đồng. Cách làm để cây rau màu cho thu nhập cao rất đơn giản, chỉ việc né các loại rau màu mà nhiều người cùng chọn trồng trong vụ. Đó là cách làm của anh Đỗ Quốc Toàn, ngụ tại ấp An Bình II, xã An Hòa Tây (Ba Tri).

Vườn ngò rí - cây xóa nghèo của gia đình anh Toàn.

 

Sau khi lập gia đình, anh Đỗ Quốc Toàn được cha mẹ cho 1.500m2 đất giồng, để trồng rau màu. Thời gian đầu, do thiếu kinh nghiệm sản xuất, rau màu của anh có chất lượng không cao, phải bán với giá thấp.

Từ bạn bè và các phương tiện thông tin đại chúng, anh Toàn đã học được kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất đối với nhiều loại rau màu. Sản lượng, chất lượng rau màu do anh trồng ngày được nâng lên. Song, nguồn thu của gia đình anh cũng không được cải thiện là bao do giá rau màu không ổn định. Có lúc, rau màu của anh bán ra với giá cao ngất ngưỡng. Và cũng không ít lần, rau của anh phải đổ bỏ vì không bán được. Tìm hiểu nguyên nhân, anh Toàn phát hiện những loại rau nào được nhiều người trồng trong cùng 1 vụ thì giá sẽ bị thấp do nguồn cung quá lớn. Và ngược lại, những loại rau ít được chọn trồng trong vụ thường có giá khá cao.

Nắm được quy luật này, liên tục 5 năm qua, anh Toàn đã chọn trồng các loại rau màu mà ít được trồng trong vụ. Chính nhờ vậy, rau anh trồng luôn bán được giá cao. Trung bình mỗi năm, anh thu lãi từ 50 đến 70 triệu đồng.

Hiện đang là vụ màu đầu mùa mưa, trong khi nhiều người chọn trồng bắp, dưa leo, cà, ớt, cải thì anh trồng ngò rí với diện tích khoảng 400m2. Diện tích ngò rí của anh Toàn đang trong thời gian thu hoạch. Với giá hiện nay tại vườn là 10.000 đồng/kg, sau 30 ngày trồng, anh Toàn thu lãi trên 5 triệu đồng. So với các loại rau màu khác thì trồng ngò rí đang cho hiệu quả kinh tế cao nhất.

Hiện nay, Ba Tri có trên 2.500 héc-ta đất trồng chuyên canh cây rau màu tập trung tại các xã: An Hòa Tây, Tân Thủy và Vĩnh An. Ngoài ra, ở nhiều nơi, nông dân đã tận dụng đất giồng, đất bìa chéo để canh tác rau màu. Mỗi năm, Ba Tri cung cấp hàng chục ngàn tấn rau màu các loại cho thị trường trong, ngoài tỉnh.

Để phát huy tối đa giá trị kinh tế của cây rau màu tại huyện Ba Tri, ngoài việc chuyển giao, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, ngành chức năng và chính quyền địa phương cần quan tâm hơn đối với công tác quy hoạch, điều phối chủng loại rau màu. Một khi số lượng, chủng loại rau màu được sản xuất hợp lý, đa dạng thì chắc chắn người trồng sẽ có thu nhập cao.

Bải, ảnh: MINH ĐỨC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích