Thủ phạm đánh bom Madrid lĩnh án hàng chục nghìn năm tù

31/10/2007 - 22:09
Một cảnh sát đứng gần các bị cáo trong phòng xử án

Một tòa án Tây Ban Nha đã kết án các bị cáo chính liên quan tới vụ đánh bom tàu hỏa tại Madrid hồi tháng 3/2004. Vụ khủng bố này đã phá hủy 4 đoàn tàu khách, khiến 191 người thiệt mạng và làm hơn 1.800 người bị thương.

Tổng cộng có 28 bị cáo được đưa ra xét xử, gồm 27 nam giới và 1 phụ nữ. Trong số này có 19 người Ảrập, chủ yếu là người Morocco và 9 người Tây Ban Nha. Tất cả họ bị cáo buộc giết người, giả mạo và âm mưu tiến hành một cuộc tấn công khủng bố. Phiên tòa kéo dài 4 tháng và mọi bị cáo đều quả quyết họ vô tội.

Tổng cộng có 21 bị cáo bị kết án. Đáng chú ý là Rabei Ahmed, kẻ bị tình nghi là chủ mưu, nằm trong số 7 bị cáo được tha bổng.

Ba bị cáo - Jamal Zougam, Osman Gnaoui và Emilio Suarez Trashorras - bị kết tội giết người, hoạch định và tiến hành các vụ tấn công khủng bố trên. Hai kẻ đầu tiên lĩnh án hơn 40.000 năm tù.

Tuy nhiên, mức án này gần như chỉ mang tính biểu tượng vì theo luật Tây Ban Nha, tù nhân chỉ có thể thụ án tối đa 40 năm. Không có án tử hình và tù chung thân ở nước này.

Trong số 9 bị cáo Tây Ban Nha, ba người được tha bổng do thiếu bằng chứng. Tuy nhiên, Emilio Trashorras lĩnh án hàng nghìn năm tù do cung cấp thuốc nổ.

Các lực lượng an ninh tại Tây Ban Nha đã được đặt trong tình trạng báo động cao khi tòa án ở Madrid bắt đầu tuyên án vào lúc 18g30 (ngày 31/10, giờ Hà Nội).

Trong bản tóm tắt, thẩm phán Javier Gomez Bermudez nói rằng không có bằng chứng về sự dính líu của nhóm li khai Eta của Tây Ban Nha. Tất cả thuốc nổ được sử dụng trong vụ khủng bố được lấy từ một khu mỏ ở Tây Ban Nha.

Thẩm phán cũng tuyên bố bồi thường từ 30.000 euro tới 1,5 triệu euro cho các nạn nhân. Tuy nhiên, nhiều người sống sót và gia đình của những người thiệt mạng trong vụ khủng bố này đã thể hiện sự thất vọng trước bản án.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN