Thủ tướng đồng ý mở rộng Hà Nội

01/12/2007 - 20:39

Sau 6h làm việc không nghỉ với lãnh đạo Hà Nội hôm nay (1/12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý với những đề xuất quan trọng của Thủ đô, trong đó có việc mở rộng địa giới hành chính, với diện tích 3.200 km2.

Cùng đi với Thủ tướng, có 5 Phó Thủ tướng và 18 trong số 22 bộ trưởng. Để đi đến những kết luận quan trọng, từ 8h sáng đến 2h chiều, Thủ tướng đã nghe báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội (HN) năm 2007, phương hướng nhiệm vụ năm 2008, những kiến nghị, sau đó các Phó Thủ tướng và bộ trưởng đều cho ý kiến.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với lãnh đạo Hà Nội. Ảnh VA

Nếu cần, thuê tư vấn nước ngoài về quy hoạch

Đề xuất quan trọng nhất của HN là Thủ tướng chỉ đạo các bộ sớm trình phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô và Đề án mở rộng địa giới hành chính. Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng, quy hoạch này có ý nghĩa không chỉ với HN mà cả với các tỉnh lân cận. "Tỉnh ủy Hà Tây mấy chục năm không dám sửa trụ sở vì sợ xây xong lại "tặng" cho HN", ông Nghị nói vui.

Ông Nghị tha thiết: "Rất mong Thủ tướng, Chính phủ giúp cho HN phát huy tốt hơn nữa tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực của người dân cũng như hợp tác quốc tế. Hiện trụ sở của Thành ủy, UBND, quận, phường đều chật, các bộ ngành xin đất cũng không có. Diện tích hiện thời chứa rất nhiều vấn đề cấp bách".

"Tôi thiết tha đề nghị Hà Nôi cùng các bộ, ngành cùng nhau bắt tay tạo chuyển biến rõ rệt về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2008.

Không thể mừng 1.000 năm Thăng Long mà ăn cái gì cũng lo. Đề nghị Hà Nội sớm phê duyệt, triển khai một số dự án mà ngành NN&PTNT đã xây dựng. Nếu khó khăn thì tôi đề nghị Chính phủ hỗ trợ.

Không thể vì thiếu 500 tỷ đồng mà để dân ăn rau, ăn thịt không sạch".

Bộ trưởng NN&PTNN Cao Đức Phát nói tại buổi làm việc.

Trước đó, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: "Dứt khoát năm nay phải giải quyết xong quy hoạch HN. Có lẽ phải mời tư vấn quốc tế. Phải có chương trình kiến thiết thành phố, đầu tư hoàn thành các đư

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN