Thủ tướng dự kỷ niệm 30 năm thành lập Vietsovpetro

16/07/2011 - 08:27
Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu Vietsovpetro đạt được trong quá trình phát triển.

Ngày 15/7, tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành và cán bộ, kỹ sư, công nhân Việt Nam, Liên bang Nga đã dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Liên doanh Dầu khí Việt Xô (Vietsovpetro).

Bước ngoặt lịch sử của ngành Dầu khí Việt Nam

Trải qua 30 năm, Vietsovpetro lớn mạnh không ngừng và phát triển vượt bậc. Từ một liên doanh khi thành lập có 168 cán bộ, công nhân; các thiết bị, kỹ thuật - công nghệ đều phải nhập khẩu và do các chuyên gia Liên Xô đảm nhiệm, đến nay Vietsovpetro có đội ngũ lao động gần 7.000 người, thuộc 60 ngành nghề, có trình độ chuyên môn cao với gần 180 tiến sỹ, thạc sỹ, trên 2.600 cán bộ có trình độ đại học, trong đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề nhiều người có chứng chỉ quốc tế.

Các kỹ sư, công nhân Việt Nam nay đã làm chủ được hầu hết các công đoạn thiết kế, chế tạo, lắp ráp công trình dầu khí quy mô lớn, tự chế tạo được một số vật tư quan trọng bảo đảm tiêu chuẩn quốc tế; làm chủ công nghệ trong xây dựng công trình biển ở các khu vực nước sâu, xa bờ…

Thành tựu nổi bật là Vietsovpetro đã khai thác được trên 193 triệu tấn dầu và trên 23 tỷ m3 khí đồng hành, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng đất nước, đóng góp lớn cho xuất khẩu, tạo nguồn thu cho Việt Nam và LB Nga. Vietsovpetro góp phần quan trọng cùng quân dân cả nước khẳng định, giữ gìn, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam trên Biển Đông.

 

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN