Thủ tướng dự lễ khởi công xây dựng biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại mũi Cà Mau

17/01/2016 - 05:41

Việc xây dựng Cột cờ Hà Nội tại tỉnh Cà Mau có ý nghĩa quan trọng về văn hóa, lịch sử và du lịch, góp phần nâng cao hình ảnh, cũng như gắn kết gần gũi giữa Thủ đô và người dân Đất Mũi.

Sáng 16/1, UBND thành phố Hà Nội cũng phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức lễ khởi công công trình biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại mũi Cà Mau. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, ông Phạm Quang Nghị, chỉ đạo Đảng bộ TP. Hà Nội, ông Lê Thanh Hải, chỉ đạo Đảng bộ TPHCM, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa tới dự.

Công trình biểu tượng Cột cờ Hà Nội gồm có 3 tầng đế và một thân cột. Trong đó, tầng một cao 3,1m, tầng hai cao 3,7m, tầng ba cao 5,1m. Trên ba tầng này là thân Cột Cờ cao 18m. Toàn bộ chiều cao của Cột Cờ là 33,4m, nếu tính cả cán cờ thì cao tổng cộng là 41,4m.

thu tuong du le khoi cong xay dung bieu tuong cot co ha noi tai mui ca mau hinh 0
Ảnh: Nhật Bắc

Việc xây dựng biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại tỉnh Cà Mau có ý nghĩa quan trọng về văn hóa, lịch sử và du lịch, góp phần nâng cao hình ảnh, cũng như gắn kết gần gũi giữa nhân dân Thủ đô và người dân Đất Mũi địa đầu phía Nam của Tổ quốc. Đồng thời, Cột cờ Hà Nội tại đất mũi Cà Mau còn có giá trị khẳng định chủ quyền lãnh thổ dân tộc, chủ quyền biển đảo quốc gia; gắn bó Bắc Nam một nhà, cùng chung tiếng nói của Thủ đô và quê hương đất mũi Cà Mau với bạn bè quốc tế.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ thông xe cầu Hòa Trung và thông xe đoạn đường kỹ thuật từ cầu Năm Căn đến mũi Cà Mau.

Cầu Hòa Trung được thiết kế nhằm thay thế phà Hòa Trung hiện tại với tổng chiều dài toàn tuyến hơn 1.200 mét, trong đó chiều dài cầu trên 600 mét, đường dẫn dài 660 mét, được xây dựng bằng bê tông cốt thép với tổng vốn đầu tư khoảng 383 tỷ đồng. Đồng thời, trong sáng nay, Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn đến Đất Mũi qua địa bàn 2 huyện Năm Căn và Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau cũng được tiến thành thông xe với tổng chiều dài hơn 51 km, có tổng mức đầu tư hơn 3.540 tỷ đồng. Tuyến đường có bề rộng nền đường 7,5m; bề rộng mặt đường là 6m.

Việc thông xe cầu Hòa Trung cũng như thông tuyến đường Đất Mũi đã tạo nên trục giao thông huyết mạch xuyên suốt trong tỉnh Cà Mau và miền Tây Nam Bộ. Từ nay giao thông đi lại trở nên thuận tiện hơn, dễ dàng hơn; chấm dứt tình trạng qua đò, qua phà của người dân như trước đây. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa và du lịch, nâng cao đời sống người dân, đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh Cà Mau nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh sự cần thiết và tầm quan trọng to lớn của các công trình này. Thủ tướng cho rằng quy mô đầu tư các công trình tuy không lớn nhưng có ý nghĩa chiến lược hết sức quan trọng cả về kinh tế, quốc phòng, an ninh và văn hóa lịch sử của tỉnh Cà Mau.

thu tuong du le khoi cong xay dung bieu tuong cot co ha noi tai mui ca mau hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định đất nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì việc rút ngắn khoảng cách giữa nước ta với các nước trên thế giới là điều hết sức quan trọng. Chính vì vậy, sự phát triển nhanh trên lĩnh vực xây dựng mà cụ thể là trong xây dựng cầu đường đã giúp đất nước đạt được trình độ tiên tiến của khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao và biểu dương nỗ lực của Bộ Giao thông vận tải cùng các cơ quan liên quan mà đặc biệt là Ban Quản lý dự án Đường Hồ Chí Minh cùng các đơn vị tư vấn và các nhà thầu thi công đã làm việc ngày đêm, vượt qua những khó khăn để 2 công trình này đưa vào sử dụng đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và an toàn. Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đường bộ cho cả nước để làm nền tảng đưa nước ta sớm trở thành nước công nghiệp. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn Đảng bộ và nhân dân Cà Mau tiếp tục phát huy lợi cũng như tiềm năng của tỉnh để phát triển xã hội sau khi các công trình được đưa vào sử dụng. Qua đó, phát triển nhanh hơn bền vững hơn, cải thiện tốt hơn đời sống của người dân.

thu tuong du le khoi cong xay dung bieu tuong cot co ha noi tai mui ca mau hinh 3
Lễ động thổ Nhà máy điện gió khu du lịch Khai Long - Cà Mau

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát động lễ khởi công Nhà máy điện gió khu du lịch Khai Long – Cà Mau. Công trình có tổng vốn đầu tư trước thuế hơn 5.500 tỷ đồng với tổng diện tích đất và mặt biển trên thềm lục địa hơn 2.100 ha cách từ đất liền trở ra biển 500 mét. Dự án được lắp dựng 50 tua-bin gió, công suất mỗi tua-bin 2MW. Đồng thời xây dựng 27km cầu cáp bê tông cốt thép trên cọc đài cao.

Việc xây dựng dự án còn mở ra một hướng phát triển mới, thúc đẩy việc phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo trong đó có nguồn năng lượng gió của Việt Nam. Khi đưa vào hoạt động góp phần không nhỏ và việc thay đổi diện mạo của tỉnh Cà Mau nói chung và huyện Ngọc Hiển nói riêng, thu hút được nhiều du khách về Khu du lịch Khai Long, vui chơi và nghỉ dưỡng tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người lao động, góp phần tích cực vào sự ổn định an sinh xã hội và phát triển kinh tế địa phương./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN