Thủ tướng Đức bắt đầu chuyến công du châu Phi

22/05/2022 - 11:35

Theo kế hoạch, Thủ tướng Olaf Scholz ngày 22-5-2022 sẽ có chuyến công du đầu tiên tới châu Phi với tư cách là người đứng đầu chính phủ Đức.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến, tại Senegal, Niger và Nam Phi, ông sẽ phải tìm cách giải quyết sự hiện diện quân sự của Liên minh châu Âu (EU) ở châu Phi, cũng như thúc đẩy đầu tư và hợp tác trên lục địa này.

Phóng viên TTXVN tại Berlin cho biết chuyến thăm của Thủ tướng Scholz tới châu Phi diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine đã buộc Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier phải cắt ngắn chuyến đi đến Senegal trước đó. Chuyến công du từ ngày 22 đến 25-5-2022 của ông Scholz cũng là nhằm tiếp nối chuyến đi bị gián đoạn của Tổng thống Steinmeier.

Theo lịch trình, ông Scholz sẽ bắt đầu chặng đầu tiên ở Senegal, sau đó đến Niger và Nam Phi, những quốc gia được coi là đóng góp quan trọng cho sự ổn định ở Tây Phi.

Senegal đang giữ chức Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) và là một quốc gia đối tác mới của G7. Trong khi đó, Niger - điểm trung chuyển của dòng người di cư trên hành trình đến châu Âu, cũng là đối tác quân sự và là quốc gia quan trọng trong chính sách của EU ở châu Phi.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN