Thủ tướng Đức bất ngờ công du Afghanistan

03/11/2007 - 17:37

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm nay (3/11) bất ngờ công du Afghanistan trong lúc tỉ lệ ủng hộ của người dân trong nước đối với việc cử 3.000 binh sĩ Đức tới hỗ trợ quốc gia Nam Á chống Talibab và các phần tử cực đoan khác đang sụt giảm nghiệm trọng.

Các phóng viên ghi nhận đoàn xe tháp tùng Thủ tướng Merkel đã tới dinh tổng thống Afghanistan ở Kabul trước một cuộc họp báo chung với Tổng thống Hamid Karzai. Đại sứ quán Đức tại Kabul không tiết lộ chương trình làm việc của bà Merkel cũng như liệu bà có tới thăm binh sĩ Đức đang đóng quân chủ yếu ở miền bắc Afghanistan hay không.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai
Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai
Đây là chuyến công du Afghanistan đầu tiên của bà Merkel trên cương vị thủ tướng. Nó diễn ra sau khi một cuộc thăm dò dư luận hồi tháng trước cho thấy chỉ 29% người Đức ủng hộ sứ mệnh của quân đội tại Afghanistan.

Hôm 12/10, quốc hội Đức đã thông qua việc gia hạn sứ mệnh của quân đội tại Afghanistan thêm 1 năm nữa cũng như cho phép tăng số binh lính Đức đồn trú tại quốc gia Nam Á lên tới 3.500 người.

Đa số binh sĩ Đức đang tham gia Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế của NATO nhằm giúp các lực lượng an ninh Afghanistan chống lại các cuộc bạo loạn do Taliaban khởi xướng. Ngoài ra, 200 lính tinh nhuệ của Đức cũng được cử tham gia một liên quân riêng rẽ, do Mỹ đứng đầu, tập trung chủ yếu vào việc vây bắt các thành viên Taliban, Al-Qaeda và những  phần tử nổi dậy khác.

Đức hiện bị chỉ trích vì triển khai quân chủ yếu tại khu vực phía bắc, tương đối yên bình ở Afghanistan và từ chối yêu cầu của NATO về việc cử binh sĩ tới miền nam, nơi Taliban đang hoành hành. Đức cũng gửi 6 máy bay do thám Tornado tới Afghanistan nhưng khước từ đề xuất của NATO về việc điều động chúng tới miền nam nước này.

Trong 5 năm tham gia sứ mạng ở Afghanistan kể từ khi chính quyền Taliban bị lật đổ, Đức đã mất 25 binh sĩ, 3 quan chức cảnh sát và 4 dân thường trong các cuộc đụng độ. Một kĩ sư Đức 62 tuổi đã bị Taliban bắt làm con tin khoảng 3 tháng cho tới khi ông được chúng phóng thích hồi tháng trước.

Taliban đang trỗi dậy ở Afghanistan. Theo thống kê chính thức của các nhà chức trách, trong năm nay, hơn 5.000 người, phần lớn là các phần tử nổi dậy, đã thiệt mạng.trong các cuộc giao tranh giữa lực lượng chống đối với liên quân và binh lính chính phủ. Tính tới thời điểm này của năm 2007, hơn 190 binh sĩ ngoại quốc đã bỏ mạng, chủ yếu trong khi tham chiến ở Afghanistan, tương đương với tổng số lính thiệt mạng năm 2006.

  • Thanh Bình (theo AFP, Reuters)

Theo Vietnamnet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN