Thủ tướng Iraq tuyên bố giải phóng toàn bộ đất nước trong năm 2016

30/12/2015 - 16:16

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (ảnh: AP).

Ngày 29-12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã đến thăm thành phố chiến lược Ramadi và tuyên bố sẽ giải phóng toàn bộ đất nước khỏi IS trong năm 2016.

Phát biểu trước người dân, binh sỹ và chính quyền thành phố, ông tuyên bố sẽ giải phóng toàn bộ đất nước khỏi nhóm Nhà nước Hồi giáo trong năm 2016. 

Thủ tướng al-Abadi khẳng định, năm 2016 sẽ là năm của những thắng lợi vĩ đại khi nhóm Nhà nước Hồi giáo bị xóa sổ tại Iraq, đồng thời cho biết, mục tiêu tiếp theo sẽ là giải phóng Mosul, thành phố lớn nhất bị nhóm Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng ở phía Bắc nước này. 

"Chúng tôi chúc mừng tất cả những người dân Iraq. Chúng ta sẽ đánh đuổi nhóm Nhà nước Hồi giáo ra khỏi các khu vực khác và chúng  ta sẽ nâng cao lá cờ tại thành trì cuối cùng mà nhóm Nhà nước Hồi giáo chiếm giữ. Chúng tôi muốn nói với người dân  của Nineveh và Mosul rằng, chúng tôi đang đến để giải phóng mọi người khỏi nhóm Nhà nước Hồi giáo”, Thủ tướng Iraq nói.

Trước đó, cùng ngày, lực lượng quân đội Iraq tuyên bố đã đánh bật các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo khỏi trung tâm Ramadi, thành phố bị rơi vào tay nhóm Nhà nước Hồi giáo hồi tháng 5/2015 sau một cuộc đụng độ khốc liệt.

Mặc dù các nhà chức trách không tiết lộ con số thương vong trong chiến dịch giải phóng Ramadi, song các bác sĩ cho biết, gần 100 binh sĩ của Chính phủ Iraq đã bị thương và được đưa đến các bệnh viện ở thủ đô Baghdad.

Hiện nhiệm vụ chính của lực lượng an ninh Iraq là tìm và tháo gỡ các bẫy và bom mìn mà nhóm Nhà nước Hồi giáo đã để lại tại Ramadi. 

Việc giành lại quyền kiểm soát Ramadi là một trong những chiến thắng quan trọng nhất của các lực lượng vũ trang Iraq kể từ khi nhóm Nhà nước Hồi giáo chiếm 1/3 lãnh thổ nước này hồi năm 2014.

Hiện nhóm Nhà nước Hồi giáo vẫn đang kiểm soát khu vực rộng lớn ở Iraq, trong đó có hai thành phố Fallujah và Mosul./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN