Thủ tướng Israel Netanyahu quyết giành chiến thắng trong bầu cử 2-3-2019

28/12/2019 - 13:36

Thủ tướng Netanyahu đã nhanh chóng đặt ra mục tiêu cho cuộc tổng tuyển cử Israel vào ngày 2-3-2019 tới.

Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: BBC.

Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: BBC.

Như được tiếp thêm sức mạnh sau cuộc bỏ phiếu nội bộ đảng Likud cầm quyền, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua tuyên bố sẵn sàng chiến đấu một lần nữa để giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 2-3 tới, cũng như bảo vệ vị trí của mình.

Bị truy tố vì các tội danh tham nhũng, lạm dụng tín nhiệm và gian lận, ông Netanyahu đang rất cần một chiến thắng bầu cử để có thể đạt được quy chế miễn trừ tại Quốc hội.

Ông Netanyahu, 70 tuổi, với hơn 13 năm cầm quyền, đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng Likud cầm quyền. Đây được xem là phép thử đối với tín nhiệm của ông Netanyahu trong nội bộ đảng sau một thời gian dài bị các rắc rối pháp lý bủa vây và liên tiếp những thất bại bầu cử.

Có thể nói, chiến thắng vang dội ngày 27-12, với 72,5% số phiếu ủng hộ so với 27,5% của đối thủ đã một lần nữa khẳng định vị trí vững chắc của ông Netanyahu, với tư cách là Chủ tịch đảng Likud từ năm 1993 và là Thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Israel. Sau khi hoan nghênh “chiến thắng lớn” và cảm ơn các thành viên đảng Likud tiếp tục lựa chọn tin tưởng, ủng hộ mình, ông Netanyahu đã nhanh chóng đặt ra mục tiêu cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 2-3 tới. Đây cũng là cuộc tổng tuyển cử lần thứ 3 tại Israel chỉ trong vòng 1 năm.

“Giờ là lúc chúng ta phải đoàn kết và đạt được một chiến thắng vang dội cho đảng Likud và lực lượng cánh hữu. Phần lớn mọi người đều ủng hộ lực lượng cánh hữu và ủng hộ tôi để tiếp tục dẫn dắt chính phủ. Quyết định sâu rộng của các bạn ngày hôm qua chính là cho thấy sự tin tưởng vào con đường mà tôi đã vạch ra, con đường của tất cả chúng ta.”

Không một lần nhắc tới đối thủ, song Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu lại cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump, một đồng minh thân thiết, vì sự ủng hộ đối với Israel. Ông đồng thời nhấn mạnh, một chiến thắng của đảng Likud trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ mang lại “những thành công mới mang tính lịch sử” cho Israel.

Cuộc tổng tuyển cử sắp tới là cuộc bầu cử thứ 3 tại Israel trong vòng 1 năm sau khi cả ông Benjamin Netanyahu và đối thủ chính Benny Gantz, lãnh đạo đảng Xanh- Trắng theo đường lối trung dung đều thất bại trong việc tập hợp được 61 nghị sĩ, ngưỡng đa số cần thiết để thành lập chính phủ.

Để có thể chấm dứt được tình trạng bế tắc chính trị hiện nay, các nghị sĩ Israel sẽ phải đứng trước lựa chọn: 1 là ủng hộ Thủ tướng đương nhiệm hoặc là ủng hộ đối thủ Benny Gantz. Hoặc trừ khi 2 đảng đồng ý liên minh với nhau. Tuy nhiên. Đảng Xanh- Trắng của ông Benny Gantz đã bác bỏ khả năng chia sẻ quyền lực với một vị Thủ tướng đang bị truy tố.

Chuyên gia Gideon Rahat thuộc Viện Dân chủ Israel nhận định: “Có thể nói tất cả các cuộc bầu cử vừa qua đều liên quan tới ông Netanyahu, đó là giữa phe ủng hộ, chống ông ấy và một phe ở giữa tìm cách kết nối 2 phe còn lại. Tuy nhiên, không bên nào thành công và Israel buộc phải lần thứ 3 tổ chức tổng tuyển cử sớm trong vòng 1 năm. Chúng tôi không  chắc liệu có phải chứng kiến cùng một kết quả và cùng những khó khăn như 2 cuộc bỏ phiếu trước hay không.”

Chiến thắng bầu cử là mục tiêu sống còn đối với Thủ tướng Netanyahu, bởi có như thế ông mới có thể đảm bảo nhận được quyền miễn trừ của Quốc hội khỏi các tội danh tham nhũng, lạm dụng tín nhiệm và gian lận. Luật pháp Israel buộc tất cả các bộ trưởng đương nhiệm bị truy tố hình sự đều phải từ chức, song quy định lại không áp dụng với chức danh Thủ tướng. Dù các cuộc thăm dò dư luận mới nhất đều cho thấy, lập trường của các cử tri sau 2 cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn hầu như không thay đổi, song cuộc bỏ phiếu nội bộ hôm 26-12 có thể tạo động lực mới cho ông Netanyahu.

Nguồn: vov.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN