Thủ tướng Israel tuyên bố kế hoạch từ chức

31/07/2008 - 22:13

Thủ tướng Israel Ehud Olmert.

Đối mặt với tình trạng uy tín giảm sút mạnh sau các cáo buộc tham nhũng, ngày 30/7, Thủ tướng Israel Ehud Olmert đã tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 9 tới.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Ehud Olmert cho biết, sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử đảng Kadima của ông, dự kiến vào ngày 17/9 tới, và sau đó sẽ từ chức để cho phép bầu được chủ tịch và thành lập một chính phủ khác một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Mặc dù thừa nhận đã phạm một số sai lầm và tỏ ý lấy làm tiếc về những sai lầm đó, song ông Olmert khẳng định, sẽ từ chức trong danh dự và sau đó sẽ chứng minh ông vô tội trước những cáo buộc tham nhũng.

Tuyên bố từ chức của Thủ tướng Olmert được coi là một động thái ít bất ngờ. Tỷ lệ ủng hộ ông Olmert hiện đã giảm xuống dưới mức 20% với thời điểm sau cuộc chiến tranh tại Lebanon năm 2006. Trong nhiều tuần qua, các nhà phân tích chính trị tại Israel cũng đã dự đoán về việc ông từ chức.

Ngay sau khi Thủ tướng Olmert tuyên bố sẽ từ chức, trên chính trường Israel nổi lên 4 ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ Thủ tướng gồm: Chủ tịch đảng Likud cánh hữu đối lập Netanyahu, Ngoại trưởng Tzipi Livni, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Shaoul Mofaz, và Bộ trưởng Quốc phòng đồng thời là Chủ tịch Công đảng Ehud Barak.

Theo kết quả thăm dò ý kiến các chính trị gia Israel do kênh truyền hình số 10 công bố, mặc dù là một nhân vật thuộc phe đối lập, nhưng ông Netanyahu giành được sự ủng hộ lớn nhất với 36% số người được hỏi cho rằng, ông là sự lựa chọn tốt nhất cho chức Thủ tướng Israel.

Nguồn VTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN