Thủ tướng Israel xúc tiến thành lập Chính phủ mới

19/03/2015 - 06:58

Ông Netanyahu (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng vừa mãn nhiệm Netanyahu kiêm Thủ lĩnh đảng cực hữu Likud đã bắt đầu tiến hành các cuộc thảo luận nhằm thành lập Chính phủ mới.

Động thái xúc tiến được triển khai ngay sau khi các thông tin cập nhật về kết quả kiểm phiếu cuối cùng trong cuộc bầu cử Quốc hội cho thấy, đảng Likud của ông Netanyahu giành nhiều ghế nhất với 30 trong tổng số 120 ghế tại Nghị viện nhiệm kỳ thứ 20, bỏ xa Công đảng đối thủ với 24 ghế.

Theo đó, ông Netanyahu đã liên hệ với tất cả các thủ lĩnh các đảng cánh hữu và kêu gọi họ gia nhập liên minh cầm quyền mới, Chính phủ thứ 34 tại Israel. Trước đó, ngay sau khi có các kết quả khảo sát sơ bộ khi tiến trình bỏ phiếu vừa kết thúc, ông Netanyahu đã tuyên bố chiến thắng, đồng thời liên hệ ngay với Thủ lĩnh đảng Ngôi nhà Do thái là Bộ trưởng Tài chính Bennett, để thảo luận việc thành lập Chính phủ mới.

Về phần mình, Thủ lĩnh công tả của phe trung tả, ông Herzog đã chính thức thừa nhận thất bại và lên tiếng chúc mừng ông Netanyahu.

Theo truyền thông Israel, nhiều khả năng ông Netanyahu sẽ không cần đến sự liên minh với phe cánh tả để thành lập Nội các mới, khác hẳn với mong muốn của Tổng thống Rivlin là thành lập một Chính phủ liên hiệp có sự tham gia của cả đảng Likud cực hữu và phe cánh tả./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN