Thủ tướng Italy bác bỏ chỉ trích liên quan đến luật ngân sách

07/12/2022 - 19:02

Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã bác bỏ những chỉ trích về luật ngân sách mà theo một số nhà quan sát, tập trung nhiều vào thúc đẩy nền kinh tế ngầm hơn là thúc đẩy nền kinh tế thực.

Thủ tướng Italy Giorgia Meloni (giữa) phát biểu trước Quốc hội tại Rome. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Italy Giorgia Meloni (giữa) phát biểu trước Quốc hội tại Rome. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6-12, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã bác bỏ những chỉ trích về luật ngân sách đầu tiên của chính phủ cánh hữu mới, mà theo một số nhà quan sát, tập trung nhiều vào thúc đẩy nền kinh tế ngầm hơn là thúc đẩy nền kinh tế thực.

Ngân hàng trung ương Italy đã chỉ trích dự thảo ngân sách của chính phủ không tập trung vào thúc đẩy nền kinh tế yếu kém của nước này. Các kế hoạch khuyến khích thanh toán bằng tiền mặt thay vì thanh toán kỹ thuật số được cho là có thể làm sứt mẻ nỗ lực chống trốn thuế.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Meloni đã lên tiếng bảo vệ ngân sách của chính phủ khi cho biết đó là "một ngân sách nghiêm túc, được thực hiện tốt và mang đến một thông điệp quan trọng."

Dự thảo ngân sách của chính phủ cần được quốc hội Italy phê chuẩn vào cuối năm nay, trong đó bao gồm quy định nhằm nâng giới hạn pháp lý đối với các giao dịch tiền mặt từ mức 1.000 euro (1.036 USD) hiện tại lên 5.000 euro (5.182 USD). Một biện pháp gây tranh cãi khác cho phép các chủ cửa hàng từ chối thanh toán kỹ thuật số cho các giao dịch có giá trị dưới 60 euro (62,18 USD).

Một số nhà phê bình lưu ý rằng các biện pháp này dường như có lợi cho những người giàu cố gắng trốn các nghĩa vụ tài chính, thay vì giúp đỡ các gia đình và công ty đang gặp khó khăn khi phải đối phó với lạm phát và chi phí năng lượng tăng vọt.

Thủ tướng Meloni đã nhiều lần bác bỏ những chỉ trích trên, nói rằng việc sử dụng tiền mặt rộng rãi hơn không có nguy cơ thúc đẩy nền kinh tế đen của Italy Tuy nhiên, Thủ tướng Italy, người vẫn có tỷ lệ ủng hộ cao sau khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sớm ngày 25-9, đã thừa nhận rằng kế hoạch cho phép người bán từ chối chấp nhận các khoản thanh toán kỹ thuật số cho các giao dịch có giá trị dưới 60 euro của bà có thể vấp phải sự phản đối của Liên minh châu Âu (EU).

Trong một video gần đây trên phương tiện truyền thông xã hội, Thủ tướng Meloni cho biết ngưỡng 60 euro đối với thanh toán kỹ thuật số vẫn có thể được thay đổi. Điều đó cho thấy bà có thể hủy bỏ ngưỡng 60 euro này trong bối cảnh chỉ trích ngày càng tăng.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN