Thủ tướng: Không tăng giá các mặt hàng chiến lược

28/03/2008 - 14:04

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định từ nay đến tháng 6 không tăng giá các hàng hoá và dịch vụ thiết yếu như vé tàu hỏa, máy bay, xe buýt, nước sạch, xi măng, than, điện, xăng dầu, thuốc chữa bệnh, học phí và viện phí.

0328_dung.jpgTại cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành chức năng và Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, diễn ra tối 27/3 tại văn phòng Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là kiềm chế lạm phát, do vậy các bộ, ngành và địa phương phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung vào kiểm soát nhập siêu, đẩy mạnh xuất khẩu và đảm bảo cung cầu các mặt hàng thiết yếu.

Trên tinh thần này, Thủ tướng đã chỉ đạo cụ thể các bộ về điều hành xuất nhập khẩu, bảo đảm cung cầu hàng hóa và quản lý giá đối với các mặt hàng chiến lược. Trước mắt, Bộ Công thương rà soát lại các mặt hàng lợi thế nhằm tháo gỡ cho các doanh nghiệp để đẩy nhanh xuất khẩu như dệt may, giày dép, điện tử và linh kiện máy tính. Thủ tướng đề nghị không ký thêm hợp đồng xuất khẩu gạo, đến hết quí 3 chỉ xuất 3,5 triệu tấn và nghiên cứu thuế để tính thuế xuất khẩu dài hạn, trước hết là ban hành thuế đối với xuất khẩu than và dầu thô.

Đồng thời đẩy mạnh sản xuất trong nước, nhất là đẩy nhanh tiến độ xây dựng sớm đưa các dự án đầu tư về điện, phân bón, thép, cơ khí... vào sản xuất nhằm thay thế các mặt hàng nhập khẩu.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho các đơn vị xuất khẩu vay đủ theo lãi suất tái triết khấu - thị trường mở; Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành chức năng tính toán lại thuế suất các mặt hàng nhập khẩu, tiếp tục tăng thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, linh kiện ôtô và xe máy, điện tử, điện lạnh.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo các đơn vị khuyến nông hướng dẫn nông dân chăm bón cây màu bằng những sản phẩm phân bón sản xuất trong nước nhằm hạn chế nhập khẩu mặt hàng này. Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành tập trung quản lý giá chặt chẽ, đặc biệt là chống tình trạng đầu cơ buôn lậu nhằm đảm bảo cân đối và bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu.

Thủ tướng kêu gọi mọi người dân tiết kiệm chi tiêu, trước hết là các đơn vị nhà nước phải tính toán cắt giảm tiêu thụ điện, xăng dầu./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN