Thủ tướng Kurdistan kêu gọi PKK hạ vũ khí

09/11/2007 - 01:51

Một nhóm các tay súng PKK. Thổ Nhĩ Kỳ đã hõan lại lựa chọn dùng vũ lực sau khi Mỹ cam kết ủng hộ họ chống PKK

Trong cuộc họp báo tại Irbil hôm qua (7/11), Thủ tướng Kurdistan Nichervan Barzani phát biểu rằng cuộc gặp gỡ tại Washington giữa Tổng thống Mỹ George Bush và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là điều có lợi cho quyền lợi của vùng tự trị Kurdistan. Ông mô tả nó như một thuận lợi cho người Kurd tại Iraq.

Thủ tướng của vùng tự trị người Kurd Barzani cũng kêu gọi phe nổi dậy thuộc đảng Công nhân Kurdistan PKK hạ vũ khí và ngưng tấn công chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Hàng chục ngàn lính Thổ Nhĩ Kỳ đang ở tư thế sẵn sàng vượt qua biên giới Đông Nam để vào miền Bắc Iraq.

Các chuyên gia nhận định nếu có một cuộc tấn công trên vùng núi trước mùa Đông, hoạt động quân sự sẽ trở nên khó khăn.

Phe nổi dậy người Kurd đã làm chết hơn 40 người Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng qua từ những vụ đột kích xuyên biên giới và sức ép ngày càng tăng buộc các lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ phải đánh trả.

Các lãnh đạo quốc tế đã kêu gọi kiềm chế, vì sợ chiến sự quy mô lớn tại mìên Bắc Iraq có thể khiến vùng tương đối thanh bình này rơi vào bất ổn. PKK thách thức họ sẽ không từ bỏ cuộc đấu tranh nhiều thập niên chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp sức ép của quốc tế. Chiến đấu đòi tự trị cho người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984, đảng Công nhân Kurdistan PKK đã bị châu Âu và Mỹ coi như một nhóm khủng bố.

Theo HTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN