Thủ tướng Modi: Ấn Độ đặt mục tiêu trở thành nền kinh tế 5.000 tỷ USD

16/08/2019 - 07:47

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 15-8-2019 nêu rõ New Delhi đặt mục tiêu sớm trở thành nền kinh tế 5.000 tỷ USD.

Thủ tướng Modi. Nguồn: AFP
Thủ tướng Modi. Nguồn: AFP

Trong bài diễn văn tại Pháo Đài Đỏ lịch sử ở thủ đô New Delhi nhân ngày Quốc khánh, Thủ tướng Modi nhấn mạnh: "Trong 70 năm đầu của nền độc lập, chúng ta đã trở thành nền kinh tế 2.000 tỷ USD. Tuy nhiên, chỉ trong năm năm qua, chúng ta đã bổ sung thêm cho nền kinh tế 1.000 tỷ USD nữa. Nếu chúng ta có thể có bước tiến dài trong năm năm tới, tôi tin tưởng rằng Ấn Độ sẽ trở thành một nền kinh tế 5.000 tỷ USD."

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Modi tuyên bố giấc mơ "Một nhà nước, Một hiến pháp" đã được hiện thực hóa sau khi New Delhi chấm dứt quy chế đặc biệt đối với vùng lãnh thổ Kashmir do nước này kiểm soát, vốn là một khu vực tự trị có điều lệ riêng.

Ông nêu rõ: "Hôm nay tôi có thể tự hào nói rằng mọi người dân Ấn Độ đều có thể khẳng định chúng ta là một nhà nước, một hiến pháp."

Điều 370 được ông Modi đề cập là một điều khoản trong Hiến pháp Ấn Độ, vốn trao quyền tự trị đáng kể cho bang Jammu và Kashmir ở cực Bắc nước này trong 70 năm qua.

Chính phủ Ấn Độ khẳng định quyết định này sẽ giúp New Delhi dễ dàng hơn trong cuộc chiến chống khủng bố, chấm dứt tình trạng cô lập của khu vực Kashmir và tạo điều kiện tăng cường phát triển kinh tế ở khu vực này.

Về các vấn đề quốc phòng, Thủ tướng Modi cho biết Ấn Độ sẽ có một "tổng tham mưu trưởng" mới để tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng lục quân, không quân và hải quân của đất nước.

Ông Modi tái đắc cử Thủ tướng Ấn Độ tháng 5/2018. Ông luôn nhấn mạnh nhiệm kỳ thủ tướng năm năm đầu tiên của mình là nhằm tập trung tìm hiểu nguyện vọng của người dân và nhiệm kỳ thứ hai là để hiện thực hóa những nguyện vọng ấy.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích