Thủ tướng Nga thăm Nhật Bản

12/05/2009 - 14:10

Tối 11/5, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã đến Nhật Bản, bắt đầu thực hiện chuyến thăm chính thức nước này trong 3 ngày.

Ông Putin đã đi thăm Nhật Bản 3 lần khi còn là Tổng thống Nga. Đây là lần đầu tiên ông đi thăm Nhật Bản với tư cách là Thủ tướng kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5/2008.

Theo lịch trình, hôm nay (12/5), ông Putin sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso. Hai bên sẽ thảo luận về 4 quần đảo phía Bắc Hokkaido theo thỏa thuận đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Nhật - Nga giữa Thủ tướng Taro Aso và Tổng thống Nga D. Medvedev hồi tháng 2 vừa qua. Tại hội nghị lúc đó, hai bên đã nhất trí hướng tới giải quyết dứt điểm vấn đề này thông qua cách tiếp cận “nguyên gốc và không theo quy ước”.

Trong thời gian ở thăm Nhật Bản, ông Putin sẽ ký kết 5 văn bản thỏa thuận với Nhật, trong đó có Hiệp định về điện hạt nhân. Theo đó, Nhật Bản sẽ có khả năng được đảm bảo cung cấp ổn định nguồn Uranium từ Nga trong khi Nga sẽ tiếp cận với những công nghệ điện hạt nhân của Nhật Bản. Ông Putin cũng sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Nhật để kêu gọi sự tham gia vào dự án phát triển nguồn năng lượng tự nhiên tại vùng Viễn Đông của Nga./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN