Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp mặt các doanh nghiệp Việt Nam từ các nước Liên minh kinh tế Á - Âu

31/05/2015 - 20:41

Nhân dịp chào mừng lễ ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, ngày 30/5, tại thủ đô Astana của Kazakhstan, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Công Thương, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức buổi gặp gỡ với chủ đề “Cộng đồng Doanh nghiệp Việt Nam với Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp gỡ có sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại các nước Liên minh Kinh tế Á - Âu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do là sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế rất quan trọng, mang lại lợi ích không chỉ cho Việt Nam mà còn cho các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á - Âu. Thủ tướng nhận định Liên minh kinh tế Á - Âu là một thị trường lớn, mới mở cửa, có mức tăng trưởng khá và tương đối ổn định, đồng thời cũng là bạn hàng truyền thống của Việt Nam. Việc ký kết được Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới với phạm vi toàn diện, mức độ cam kết cao và đảm bảo cân bằng lợi ích với liên minh sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội thâm nhập thị trường tiêu thụ với trên 175 triệu dân, quy mô kinh tế lớn với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 2.500 tỷ USD, có trình độ phát triển cao, có vai trò và vị thế cao trong khu vực và trên thế giới. Đây sẽ là một bước tiến, đưa quan hệ truyền thống, hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước trong Liên minh Kinh tế Á - Âu lên tầm cao mới, tăng cường hợp tác chặt chẽ và bổ trợ cho nhau cùng phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý bên cạnh các lợi thế mà Hiệp định Thương mại tự do sẽ đem lại khi được triển khai thực hiện, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức như sức ép cạnh tranh từ các đối thủ, những yêu cầu cao về tiêu chuẩn nhập khẩu hàng Việt Nam. Thủ tướng cho rằng các Bộ, ngành của Việt Nam và các doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội cũng như lường trước những khó khăn, thách thức khi triển khai hiệp định, có các chương trình hành động cụ thể để phát triển hoạt động đầu tư, kinh doanh trong thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam có chính sách, chiến lược kinh doanh đúng đắn, nâng cao năng lực cạnh tranh, tuân thủ các thủ tục pháp lý quốc tế để đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp trong các hợp đồng kinh doanh, đồng thời giữ gìn và quảng bá uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp. Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động, tích cực liên kết, gắn kết, hợp tác chặt chẽ trên cơ sở lợi ích của doanh nghiệp, của đất nước, đẩy mạnh việc xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường các nước Liên minh Kinh tế Á – Âu cũng như các thị trường khác. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành vào cuộc, tạo điều kiện thuận lợi và cùng chung tay hỗ trợ các doanh nghiệp trong hội nhập vì sự phát triển, phồn vinh của nước nhà./.

Theo ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN