Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Lào và Thủ tướng Thái Lan

08/05/2011 - 09:01
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thoongsing Thammavong.

Chiều 7/5/2011, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 18 tại Jakarta, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Lào và Thủ tướng Thái Lan để thúc đẩy quan hệ song phương, trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Gặp Thủ tướng Lào Thoongsing Thammavong

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Lào Thoongsing Thammavong, hai Thủ tướng nhất trí cho rằng mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt – Lào trong thời gian qua đã phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu.

Hai bên đánh giá kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Lào lần thứ 33 diễn ra đầu tháng 4/2011 có ý nghĩa rất quan trọng trong quan hệ hai nước.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai tốt các Thỏa thuận đã ký, nhất là Chiến lược hợp tác 2011 – 2020, Hiệp định Hợp tác giai đoạn 2011 – 2015, Hiệp định Hợp tác năm 2011.

Sau khi nghe Thủ tướng Thoongsing Thammavong thông báo về việc Lào quyết định tạm dừng dự án thủy điện Sayabury, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn thông báo hết sức quan trọng và đầy nghĩa tình của Đảng và Chính phủ Lào anh em; cho rằng điều này thể hiện sự hợp tác và quan tâm sâu sắc của Đảng và Chính phủ Lào đối với đề nghị của Việt Nam.

Với tình cảm đặc biệt và vì sự phát triển chung của hai nước, hai vị lãnh đạo nhất trí chỉ đạo các cơ quan liên quan của hai bên phối hợp nghiên cứu chung, thúc đẩy nghiên cứu trong khuôn khổ Ủy hội sông Mê Công và có thể cùng mời các nhà khoa học quốc tế có uy  tín, kinh nghiệm tiến hành nghiên cứu để có đủ các cơ sở khoa học vững chắc làm căn cứ cho các quyết định tiếp theo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam mong muốn cùng Lào phối hợp với các nước ven sông Mê Công, kể cả các nước thượng nguồn là Trung Quốc và Myanmar trong việc khai thác, sử dụng bền vững con sông này vì lợi ích của mỗi nước và cả khu vực.

Gặp Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva

Ảnh: Chinhphu.vn

Trong bối cảnh Việt Nam và Thái Lan đang kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (6/8/1976-6/8/2011), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Abhisit Vejjajiva bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian qua.

Hai vị lãnh đạo nhất trí duy trì và phát huy hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương sẵn có, trong đó có họp nội các chung giữa hai nước để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Hai Thủ tướng cũng trao đổi về hợp tác quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ sự phát triển và tôn trọng quyền khai thác tiềm năng sông Mê Công của các nước ven sông nhằm phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống của người dân, nhưng sự phát triển đó cần hài hòa, không được ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của các nước ven sông, nhất là những nước hạ nguồn.

Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng các nước thành viên Ủy hội sông Mê Công cần phối hợp nghiên cứu khoa học toàn diện để xác định đầy đủ tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính con sông này và đạt được sự đồng thuận trước khi đưa ra quyết định về việc xây dựng các công trình.

Về xung đột biên giới Thái Lan – Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ là láng giềng của cả hai nước và cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam hoan nghênh hai bên ngừng bắn, không để tái diễn xung đột và tiếp tục thực hiện các cam kết tại cuộc họp không chính thức các Ngoại trưởng ASEAN tại Jakarta ngày 22/2, trong đó có việc sớm cử quan sát viên Indonesia tới khu vực biên giới hai nước. Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào tiến trình này.

Các cuộc tiếp xúc đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân thành và hiểu biết lẫn nhau.

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN