Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống UAE

17/02/2009 - 13:30

Tổng thống Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan đánh giá cao chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến Emirates, là biểu hiện sinh động của mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất, chiều nay theo giờ Việt Nam tại Thủ đô Abu Dhabi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (Emirates) Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan.

Tổng thống Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến thăm Emirates, coi chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến Emirates là biểu hiện sinh động của mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước. Ngài Tổng thống bày tỏ sự khâm phục và đánh giá cao  cuộc đấu tranh anh dũng hy sinh để giành độc lập dân tộc và những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đạt được trong xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Emirates tươi đẹp, phát triển năng động, giàu tiềm năng; cám ơn Ngài Tổng thống về sự đón tiếp nồng hậu mà Ngài Tổng thống và nhân dân Emirates dành cho đoàn. Thủ tướng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Chính phủ và nhân dân Emirates dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu xây dựng và phát triển đất nước của Emirates; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị với các nước Vùng Vịnh, trong đó Emirates đang trở thành một đối tác quan trọng và ưu tiên của Việt Nam tại khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan bày tỏ vui mừng trước quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước có những bước phát triển đáng khích lệ cả về chính trị và kinh tế, đặc biệt là trên các lĩnh vực đầu tư và thương mại với nhiều dự án lớn đang triển khai, kim ngạch xuất nhập khẩu liên tục đạt mức tăng khá qua từng năm.

Hai bên nhất trí cho rằng: Việt Nam và Emirates có những tiềm năng to lớn, có thể bổ sung cho nhau. Hai nước cần nỗ lực tận dụng thế mạnh này để tăng cường hợp tác, đặc biệt là trên các lĩnh vực như đầu tư, tài chính, ngân hàng, thương mại, lao động, năng lượng và hợp tác nông nghiệp. Hai bên bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thành công tốt đẹp, tạo xung lực mới thúc đẩy hợp tác song phương phát triển mạnh mẽ, tương xứng với tiềm năng của hai nước và phù hợp với mong muốn của nhân dân hai nước.

Nhân dịp này Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chuyển lời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mời Ngài Tổng thống thăm chính thức Việt Nam. Tổng thống Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan đã vui vẻ nhận lời.

** Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn cấp cao Chính phủ nước ta đã gặp gỡ nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu của các tiểu vương quốc A-rập thống nhất; chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam với Phòng làm việc tại Phòng thương mại và công nghiệp Abu Dhabi.

Chủ tịch phòng thương mại và công nghiệp Abu Dhabi, ông Sala Salem Bin Omair Al Shamsi nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ mở ra nhiều cơ hội để doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, nhất là trong các lĩnh vực mà doanh nghiệp Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất rất quan tâm như dầu khí, dịch vụ tài chính, ngân hàng, cơ sở hạ tầng, cảng biển, khu mua sắm, bất động sản và trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các tập đoàn kinh tế của Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất đẩy mạnh hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực mà các tập đoàn kinh tế của Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất quan tâm; hoan nghênh Phòng Thương mại và công nghiệp Abu Dhabi tổ chức đoàn doanh nghiệp lớn sang Việt Nam vào tháng 6 tới để tìm hiểu cơ hội đầu tư và tham dự Diễn đàn giới thiệu cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tập đoàn, doanh nghiệp các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam. Thủ tướng cũng đã chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam với Phòng làm việc tại Phòng thương mại và công nghiệp Abu Dhabi. Đây là văn kiện khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới giữa doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi thăm Dự án ARZANAH, và một số cơ sở văn hóa ở Thủ đô Abu Dhabi./

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN