Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Hợp tác Việt Nam – Vương quốc Bỉ cần được thúc đẩy mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực

05/12/2007 - 21:57

Ảnh: Website Chính phủ

Chiều 5/12, trong buổi tiếp tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Hurbert Cooreman, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ truyền thống tốt đẹp, hợp tác lâu dài trên mọi lĩnh vực giữa Việt Nam – Vương quốc Bỉ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, quan hệ thương mại giữa hai nước tuy đã tăng mạnh những năm gần đây, năm 2007 đạt gần 1 tỷ USD, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai nước. Bỉ hiện có 25 dự án đầu tư trực tiếp thành công tại Việt Nam với số vốn đăng ký 74 triệu Euro nhưng như vậy còn hết sức khiêm tốn.

Thủ tướng mong muốn Vương quốc Bỉ sẽ đóng góp tích cực để Hiệp định Đối tác và Hợp tác giữa Việt Nam với EU sớm được ký kết và đề nghị Đại sứ Hurbert Cooreman làm cầu nối quan trọng để Vương quốc Bỉ giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực và thúc đẩy các doanh nghiệp Bỉ đầu tư mạnh hơn nữa vào Việt Nam, nhất là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng cũng trân trọng cảm ơn Vương quốc Bỉ đã duy trì hỗ trợ Việt Nam, quốc gia duy nhất ở châu Á được vay vốn ODA của Bỉ và khẳng định Việt Nam sẽ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn này.

Tân Đại sứ Hurbert Cooreman đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, chúc mừng Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008 - 2009.

Đại sứ Hurbert Cooreman đã và đang tích cực thúc đẩy triển khai 2 dự án do Vương quốc Bỉ hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm tăng cường năng lực quản lý và xây dựng thể chế kinh tế. Ông khẳng định sẽ tích cực kêu gọi các doanh nghiệp Bỉ đầu tư vào Việt Nam và làm cầu nối để Bỉ giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực.

Ông cho biết thêm, Bỉ sắp tới tổ chức Hội thảo lớn về phương hướng hợp tác với Việt Nam sau năm 2010.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN