Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải ngăn chặn và không để dịch cúm A (H1N1) lây lan thành đại dịch

13/06/2009 - 06:03
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành để ngăn chặn không để đại dịch cúm A(H1N1) xảy ra ở nước ta

Ngày 12/6 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã triệu tập các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người họp khẩn cấp để bàn và thống nhất các biện pháp đối phó, với quyết tâm không để cúm A (H1N1) trở thành đại dịch ở nước ta, hạn chế thấp nhất thiệt hại do vi rút cúm A (H1N1) gây ra.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh: Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các ngành, các cấp và của cả nước, do vậy cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt với các giải pháp thích hợp nhất nhằm ngăn chặn cúm A (H1N1) trở thành đại dịch, hạn chế thấp nhất thiệt hại do vi rút cúm A (H1N1) gây ra. Trong đó, các cơ quan báo chí cần phải thông tin khách quan, kịp thời dịch cúm A H1N1 để mọi người dân chủ động phòng chống đại dịch này.

Đánh giá cao nỗ lực của ngành y tế và các địa phương đã chủ động triển khai các nhiệm vụ và giải pháp nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn cúm A(H1N1) lây lan, Thủ tướng nêu rõ: Cúm A (H1N1) đang diễn biến nhanh, phức tạp theo chiều hướng lan rộng. Với trách nhiệm cao nhất trước sức khoẻ và tính mạng của nhân dân, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt với các giải pháp thích hợp nhất nhằm ngăn chặn cúm A (H1N1) trở thành đại dịch, hạn chế thấp nhất thiệt hại do vi rút cúm này gây ra. Coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của đất nước trong thời điểm hiện nay. Trên tinh thần này, Thủ tướng đồng tình với các biện pháp mà Bộ Y tế đã đề ra, đồng thời chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người thường xuyên theo dõi sát diễn biến tình hình cúm A (H1N1) trên thế giới, trong khu vực, cập nhật kinh nghiệm ngăn chặn dịch lây lan của các nước để chủ động điều chỉnh, bổ sung kịp thời và hiệu quả các biện pháp triển khai phòng chống dịch trong nước. Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến công tác thông tin tuyên truyền là một biện pháp thiết thực và hiệu quả trong phòng chống cúm A(H1N1).

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế tiếp tục triển khai quyết liệt và đồng bộ từ hệ thống kiểm tra phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm cúm đến công tác giám sát, cách ly, điều trị và dập tắt dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, cơ số thuốc để đối phó với tình huống xấu nhất là có thể xảy ra đại dịch cúm A (H1N1) ở nước ta, gắn liền với phổ biến và hướng dẫn thống nhất phác đồ điều trị. Thủ tướng chỉ đạo ngành y tế huy động và sử dụng hợp lý hệ thống cơ sở y tế từ xã, huyện đến các bệnh viện khu vực, tỉnh và Trung ương tham gia công tác phòng chống dịch; phát huy vai trò nòng cốt về chuyên môn và kỹ thuật của đội ngũ cán bộ y tế các cấp trong công tác này. Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người, theo chức năng nhiệm vụ được giao tham gia tích cực cùng với ngành y tế ngăn chặn đại dịch cúm A (H1N1). Bộ Y tế đẩy mạnh hợp tác quốc tế, theo dõi và cập nhật thường xuyên diễn biến dịch cúm A(H1N1) trên thế giới, khu vực và nhất là tại Việt Nam để triển khai các biện pháp thích ứng với diễn biến dịch và WHO thông báo, cung cấp các nguồn tin đầy đủ kịp thời và trách nhiệm nhiệm để giảm thiểu thấp nhất tác hại của đại dịch đến sức khỏe, tính mạng người dân và sự ổn định xã hội.

Báo các với Thủ tướng và các Bộ ngành chức năng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho biết, hiện nay trên thế giới đã có 75 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận cúm A (H1N1). Trung bình mỗi ngày lại có thêm 1.100 trường hợp phát hiện dương tính với loại vi rút cúm này. Nâng tổng số người mắc cúm A (H1N1) hiện nay lên hơn 28.700 người, trong đó 144 người đã tử vong. Trong số 24 trường hợp mắc cúm A (H1N1) ở nước ta thì 21 trường hợp là từ Mỹ về nước, 1 trường hợp trở về từ Úc còn lại 2 trường hợp lây nhiễm chéo ngay trong gia đình.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu, mặc dù công tác giám sát đã được tăng cường nhưng bình quân 27 nghìn người nhập cảnh vào nước ta mỗi ngày, trong đó có hơn 12 nghìn người đến từ các nước có dịch thì nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan trong cộng đồng là rất lớn. Bộ Y tế kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nhiều biện pháp đối phó với đại dịch cúm A (H1N1), trong đó có cả các biện pháp khẩn cấp như đóng cửa tạm thời các trường học hoặc tạm ngừng các chuyến bay quốc tế nếu thực sự cần thiết…/.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN