Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn

08/01/2008 - 07:38
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: Website Chính phủ

"Năm 2008, tập trung rà soát lại các qui hoạch, nâng cao chất lượng nông nghiệp, đột phá trong dạy nghề, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) cần quyết liệt phấn đấu hoàn thành cơ bản các mục tiêu của kế hoạch 5 năm (2006 -2010)", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh như vậy khi đến dự và chỉ đạo Hội nghị Tổng kết công tác năm 2007 và triển khai kế hoạch năm 2008 của ngành NN và PTNT.

Quyết tâm phải thể hiện bằng hành động
 
Bức tranh về nông nghiệp và nông thôn Việt Nam năm 2007, năm đầu tiên Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã mang màu sắc tươi sáng trong hoàn cảnh thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi liên tiếp xảy ra trong suốt cả năm.
 
Nhờ sự cố gắng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của các cấp chính quyền, của bà con nông dân, giá trị sản xuất nông nghiệp vẫn tăng4,6% so với năm 2006. Trong đó nông nghiệp tăng 2,9%; lâm nghiệp tăng 1% và thuỷ sản tăng 11%, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 12,5 tỷ USD, tăng 20,6% so với năm 2006, vượt mục tiêu đề ra cho năm 2010 là 1,5 tỷ USD. Nổi bật là gạo xuất khẩu được 4,5 triệu tấn, đạt kim ngạch 1,46 tỷ USD; thủy sản xuất khẩu đạt 3,8 tỷ USD... Đời sống nông dân được cải thiện, thu nhập bình quân đạt 29-30 triệu đồng/hộ/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo ở nông thôn xuống còn 16%.
 
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc nhở: Năm 2008, năm bản lề, cả nước phấn đấu hoàn thành cơ bản các mục tiêu của kế hoạch năm 2006 – 2010, do vậy, tuy vẫn còn nhiều khó khăn thách thức, ngành NN và PTNT cũng phải nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đề ra, hoàn thành cơ bản các mục tiêu của kế hoạch 2006 -2010, để đến năm 2009 – 2010 đưa nước ta vượt ngưỡng nước nghèo, chậm phát triển. “Quyết tâm phải thể hiện trong hành động từng tháng, từng quí và cả năm", Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Thủ tướng tán thành với các giải pháp nhằm chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn năm 2008 của Bộ NN và PTNT đồng thời chỉ rõ một số trọng tâm, trọng điểm sau:
 
Trước hết, phải đánh giá tác động của môi trường, rà soát lại qui hoạch ngành nghề trong trồng trọt, chăn nuôi để chuyển dịch cơ cấu, tăng năng suất, hiệu quả, theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thủ tướng gợi ý: Cần tính toán tăng diện tích trồng ngô, để nước ta không phải nhập khẩu ngô cho chăn nuôi gia súc; qui hoạch diện tích đất lúa, cây công nghiệp (cao su, cà phê, cây ăn quả...) ở mức thích hợp, từ đó tập trung ứng dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất c
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN