Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm, làm việc tại Campuchia

12/01/2014 - 16:44
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại cuộc hội đàm ngày 26/12 vừa qua tại Hà Nội (Ảnh VGP/Nhật Bắc)

Chuyến thăm nhằm tiếp tục thắt chặt mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và đẩy mạnh hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia. 

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen, hôm nay 12/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ rời Hà Nội sang thăm làm việc tại Vương quốc Campuchia. Chuyến thăm kéo dài đến ngày 14/1. 

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2014 nhằm tiếp tục thắt chặt mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và đẩy mạnh hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia. 

Chuyến thăm, làm việc tại Campuchia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng diễn ra trong bối cảnh Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 5 và Thủ tướng Hun Sen được tái bổ nhiệm làm Thủ tướng Chính phủ mới. Việt Nam và Campuchia cũng vừa phối hợp tổ chức các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 35 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia (07/01/1979 - 07/01/2014).

Trong những năm qua, Việt Nam và Campuchia thường xuyên trao đổi đoàn các cấp. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước tiếp tục phát triển nhanh, riêng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2013 giữa hai nước đạt khoảng 3,5 tỷ USD. 

Tính đến tháng 6/2013, Việt Nam đã đầu tư vào Campuchia 126 dự án với tổng vốn 3 tỷ USD tập trung một số lĩnh vực như: trồng cây công nghiệp; khai khoáng; thăm dò, tìm kiếm và kinh doanh sản phẩm dầu khí; phát triển nguồn điện; viễn thông; tài chính, ngân hàng…

Hợp tác an ninh, quốc phòng giữa hai nước cũng được tăng cường, nhất là hai bên đã phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin giải quyết tốt các vụ việc phát sinh trên biên giới cũng như tăng cường hợp tác đào tạo, duy trì tuần tra chung trên biển, đồng thời hợp tác chặt chẽ trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia. 

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là công tác phân giới cắm mốc biên giới Việt Nam-Campuchia cũng tiếp tục được hai bên phối hợp triển khai tích cực và cùng khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hợp tác để sớm hoàn thành công tác này, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

Nếu như Thủ tướng Hun Sen chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm chính thức sau khi được tái bổ nhiệm làm Thủ tướng Chính phủ mới của Campuchia thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chọn Campuchia là nước đầu tiên đến thăm làm việc trong năm mới 2014. Điều này cũng đã thể hiện rõ sự coi trọng, tình đoàn kết cũng như mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. 

Chuyến thăm làm việc lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Campuchia chắc chắn sẽ thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN