Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines

06/04/2011 - 15:06

Việt Nam luôn coi trọng và sẽ nỗ lực cùng với Philippines đưa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng vì lợi ích và sự phát triển của hai nước cũng như sự phát triển chung của cộng đồng ASEAN.

Chiều 5/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ  trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Alberto F.del Rosario đang thăm chính thức nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm với Bộ trưởng Alberto F.del Rosario; cho rằng, kết quả này sẽ là đóng góp thiết thực thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị, nhiều mặt giữa Việt Nam và Philippines.

Hiện Philippines là đối tác thương mại lớn thứ  5 và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam trong ASEAN. Kim ngạch thương mại 2 chiều hai nước đạt 2,4 tỷ USD năm 2010.

Việt Nam luôn coi trọng và sẽ nỗ lực cùng với Philippines đưa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng vì lợi ích và sự phát triển của hai nước cũng như vì sự phát triển chung của cộng đồng ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các cơ quan chức năng của hai nước thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho cuộc họp của Ủy ban hợp tác liên Chính phủ giữa hai nước sẽ được tổ chức trong thời gian tới; đồng thời đề nghị hai bên tăng cường triển khai các thỏa thuận, chương trình hợp tác đã thống nhất cũng như việc tăng cường trao đổi đoàn ở các cấp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định Việt Nam đảm bảo cung cấp đủ gạo xuất khẩu cho Philippines như hai bên đã thỏa thuận.

Thông báo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một số kết quả chính trong hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Alberto F.del Rosario cho biết, cuộc Hội đàm đã đề cập toàn diện tới các vấn đề nhằm tiếp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Philippines trên các mặt kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hóa, an ninh quốc phòng…

Bộ trưởng Alberto F.del Rosario cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Philippines sang hợp tác đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam; cho biết hiện Philippines có gần 60 doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam với số vốn đăng ký 300 triệu USD.

Bộ trưởng Alberto F.del Rosario cũng cảm ơn Việt Nam đã giúp Philippines đảm bảo an ninh về lương thực.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Alberto F.del Rosario cũng đã trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN