Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp cựu Thủ tướng Đức

31/03/2009 - 13:46

Chiều 30/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp cựu Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Gerhard Schroeder nhân dịp sang thăm và làm việc tại nước ta. Đây là lần thứ ba cựu Thủ tướng Schreder trở lại Việt Nam trong vai trò cố vấn của một số tập đoàn kinh tế lớn của Đức và Châu Âu.

Đánh giá cao chuyến thăm của ông Gerhard Schroeder và những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, y tế, khoa học công nghệ... Đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2008 giữa hai nước đạt 3,2 tỷ USD, các doanh nghiệp Đức đầu tư tại Việt Nam với số vốn trên 600 triệu USD. Trường Đại học Việt-Đức mới được đưa vào hoạt động, một biểu tượng tốt đẹp cho sự hợp tác trên lĩnh vực giáo dục giữa hai nước - Thủ tướng dẫn chứng. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, hợp tác trên lĩnh vực kinh tế vẫn chưa xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai nước, do vậy hai bên cần thúc đẩy mạnh mẽ, thiết thực và hiệu quả hơn nữa nhằm mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Trên tinh thần này, Thủ tướng mong muốn ông Gerhard Schroeder với tư cách là cố vấn cao cấp một số tập đoàn kinh tế lớn của Đức và Châu Âu thúc đẩy mạnh mẽ các tập đoàn đầu tư tại Việt Nam, đồng thời xúc tiến các hoạt động chuẩn bị kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức vào năm 2010.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Gerhard Schroeder cho rằng, chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Cộng hòa Liên bang Đức năm 2008 là mốc mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế. Ông Gerhard Schroeder cho biết mục đích chuyến thăm là triển khai một số dự án của các tập đoàn Đức đầu tư tại Việt Nam, đồng thời quảng bá môi trường hợp tác đầu tư giữa hai nước nhằm chuẩn bị kỷ niệm 35 năm ngày hai nước thiết lập ngoại giao.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder đã trao đổi những biện pháp đối phó với khủng khoảng kinh tế thế giới, một số dự án hợp tác cụ thể giữa hai Chính phủ và doanh nghiệp hai nước./

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN