Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo

16/10/2018 - 19:20

Chiều 16-10-2018 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời thủ đô Vienna, kết thúc tốt đẹp thăm chính thức Cộng hòa Áo; lên đường sang Brussels, dự Hội nghị ASEM 12, thăm chính thức Bỉ và Đan Mạch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với Ban lãnh đạo và sinh viên Đại học Ứng dụng Krems IMC. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với Ban lãnh đạo và sinh viên Đại học Ứng dụng Krems IMC. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trước đó, sáng 16-10-2018, giờ địa phương (chiều 16-10-2018, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và nói chuyện tại Đại học Khoa học ứng dụng Krems (IMC), một trong những trường đại học khoa học ứng dụng trẻ, năng động của Áo. 

Nói chuyện với các giảng viên, sinh viên của Đại học Krems, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ những tình cảm của thanh niên và sinh viên Áo dành cho Việt Nam qua các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh xâm lược trong suốt thập niên 1960. Đến thập niên 1970, Áo là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Qua hơn 4 thập kỷ, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Áo đã phát triển trên nhiều mặt, nhất là về kinh tế, Việt Nam giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á; Áo nằm trong số 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU).

Nguồn viện trợ phát triển của Áo dành cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế, đường sắt, đào tạo nghề... đã góp phần hiệu quả vào việc cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Sau hơn 30 năm Đổi mới, Việt Nam hiện nay là một đất nước hòa bình, phát triển năng động và là nước có dân số trẻ với 40% ở độ tuổi thanh thiếu niên có khát vọng, hoài bão học tập, lập nghiệp và ý chí vươn lên mạnh mẽ.

Việt Nam coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, là khâu đột phá mở rộng tối đa cơ hội tiếp cận cho người học, nền giáo dục Việt Nam tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến của các nước trên thế giới, trong đó có Áo. Đây cũng là lĩnh vực ưu tiên được lãnh đạo hai nước nhất trí thúc đẩy trong hợp tác giữa hai nước thời gian tới.

Nhấn mạnh đến những cơ hội và thách thức mà thanh niên và sinh viên hai nước Việt Nam và Áo đang phải đối diện, Thủ tướng cho rằng, cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo cơ hội lớn cho các nước xích lại gần nhau hơn, hiểu biết sâu hơn về nước khác và tăng cường chia sẻ trách nhiệm cộng đồng cao cả.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, thanh niên cũng đứng trước nhiều thách thức to lớn. Mặc dù hòa bình và phát triển vẫn là xu thế lớn song tư duy cường quyền đề cao sức mạnh quân sự, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sự gia tăng của chủ nghĩa đơn phương tiếp tục là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Chiến tranh và xung đột cục bộ, xung đột tôn giáo - sắc tộc, chủ nghĩa ly khai, chủ nghĩa khủng bố vẫn tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới.

Bên cạnh đó là các thách thức toàn cầu như phát triển thiếu bền vững, biến đổi khí hậu, khoảng cách giàu nghèo, bất bình đẳng giới, suy thoái môi trường, thất nghiệp, tệ nạn xã hội... Các thách thức này đã và đang đe dọa công cuộc phát triển bền vững, mà thế hệ trẻ cũng thuộc nhóm người chịu ảnh hưởng nặng nề.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, thanh niên và sinh viên hai nước Việt Nam – Áo sẽ là một trong những cầu nối để thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển và thịnh vượng chung của khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã chứng kiến ký chương trình hợp tác giữa Đại học Krems và Đại học Thương mại Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng thăm Trung tâm nghiên cứu Biomin của Áo.

Trong thời gian 3 ngày thăm chính thức Cộng hòa Áo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz và cùng chứng kiến ký kết một số hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.

Thủ tướng đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Áo Wolfgang Sobotka; tới chào xã giao Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên trong Đoàn Cấp cao Chính phủ Việt Nam cũng đã dự và phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư Việt Nam - Áo và tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư hàng đầu của Áo.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt thân mật với đại diện bà con cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Áo và một số nước châu Âu. 

Nguồn: TTXVN/Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN