Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Cuba

23/09/2016 - 07:10
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa) được đón tại sân bay quốc tế Jose Marti. (Nguồn: Reuters)

Phóng viên TTXVN tại Cuba đưa tin, trưa 22-9 (giờ địa phương), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới La Habana, bắt đầu chuyến thăm chính thức 2 ngày tới Cuba.

Ông Abe được Phó Chủ tịch Salvador Valdés Mesa đón tại sân bay và dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Raúl Castro.

Trong bài trả lời phỏng vấn báo Granma trước đó, ông Abe cho biết sẽ thảo luận với Chủ tịch Castro về thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển và tăng cường trao đổi thương mại.

Thủ tướng Nhật Bản cũng bày tỏ mong muốn “trao đổi quan điểm với Cuba, nước có ảnh hưởng lớn trong Phong trào Không liên kết, về việc cải cách Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, giải trừ hạt nhân và tình trạng của châu Á, cùng một số đề tài khác liên quan tới cộng đồng quốc tế.”

Một số hãng tin phương Tây, trong đó có Reuters, cho rằng một trong những đề tài thảo luận giữa hai bên sẽ là vấn đề Triều Tiên, do La Habana là một trong số ít những đồng minh của Bình Nhưỡng và có kinh nghiệm làm trung gian hòa giải quốc tế.

Kể từ khi Cuba và Mỹ bắt đầu tiến trình cải thiện quan hệ từ tháng 12-2014, La Habana và Tokyo cũng đã có những bước đi xích lại gần nhau, trong đó phải kể tới các chuyến thăm của hàng chục doanh nghiệp Nhật Bản tới Cuba, cũng như một số quan chức cấp cao Cuba thăm Nhật Bản và được chính ông Abe đón tiếp./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN