Thủ tướng Nhật Bản mong muốn giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nga

02/12/2014 - 07:27

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định quyết tâm giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ và ký kết một Hiệp ước hòa bình với Nga. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ngày 1-12, đã khẳng định quyết tâm giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ và ký kết một Hiệp ước hòa bình với Nga.

Tuyên bố trên được ông Abe đưa ra trong cuộc gặp gỡ diễn ra tại Văn phòng Thủ tướng với các thị trưởng của 5 thành phố tự trị thuộc tỉnh Hokkaido nằm ở phía Bắc Nhật Bản.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Nhật Bản cho biết trong cuộc gặp gỡ tại Nga hồi năm ngoái, ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí tăng tốc tiến trình đối thoại nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp đối với quần đảo mà Moscow gọi là Nam Kurils, còn Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ Phương Bắc nằm ở phía Đông Bắc Hokkaido (Nhật Bản) và ký kết một Hiệp ước hòa bình giữa hai nước. Kể từ thời điểm đó, Nga và Nhật Bản đã theo đuổi các cuộc đối thoại ở nhiều cấp khác nhau, từ Bộ trưởng Ngoại giao cho tới lãnh đạo cấp cao của hai nước. Ông Abe nêu rõ với cương vị là một chính trị gia và Thủ tướng Nhật Bản, ông có trọng trách tìm kiếm một giải pháp giúp cởi bỏ vấn đề gai góc trong quan hệ với Moscow với một tinh thần cao nhất.

Thị trưởng thành phố Nemuro thuộc tỉnh Hokkaido, ông Shunsuke Hasegawa nêu rõ, Thủ tướng Shinzo Abe đã 7 lần gặp gỡ trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và mối quan hệ hai nước hiện đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất kể từ sau khi kết thúc Thế chiến thứ II từ 69 năm về trước. Bên cạnh đó, ông Hasegawa cũng bày tỏ hy vọng rằng ông Abe sẽ thành công trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo Nam Kurils/Vùng lãnh thổ Phương Bắc trong nhiệm kỳ Thủ tướng. Vào tháng trước, ông Hasegawa đã tỏ rõ tin tưởng rằng các vòng đối thoại về giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Tokyo và Moscow sẽ đạt được tiến triển nhân chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Nhật Bản vào năm 2015./.

Theo ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN