Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hội đàm với Tổng thống Iran

13/06/2019 - 07:34

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Iran, tối 12-6-2019, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã hội đàm và có cuộc họp báo chung.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng căng thẳng đang diễn ra trong khu vực bắt nguồn từ cuộc chiến kinh tế của Mỹ đối với quốc gia Iran. Iran hoan nghênh chính phủ Nhật Bản và quyết định của ông Thủ tướng Shinzo Abe mở rộng quan hệ chính trị, kinh tế với khu vực và quốc tế, trong đó có thúc đẩy giải quyết các vấn đề xuất khẩu dầu mỏ của Iran và các vấn đề tài chính.

Ông Rouhani nhấn mạnh rằng Iran quan tâm đến việc tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân, cũng như rất muốn hợp tác với các nước, trong đó có Nhật Bản về năng lượng hạt nhân hòa bình, phản đối phát triển vũ khí hạt nhân. Iran hoan nghênh quyết định của Nhật Bản về việc tiếp tục mua dầu của Iran điều này đảm bảo cho sự phát triển của quan hệ song phương.

Tổng thống Rouhani cũng tuyên bố rằng áp lực tiềm tàng của Washington đối với Tehran đã cạn kiệt và tình hình ở quốc gia Trung Đông này đã được cải thiện nhiều so với năm ngoái.

Theo nhà lãnh đạo Iran, áp lực mà Mỹ tạo ra đang mất đi sức mạnh. Ông Rouhani khẳng định sức ép của Mỹ đối với Iran là chưa từng có, và thậm chí các lệnh trừng phạttrước đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào nước này cũng không thể so sánh với những gì Washington đang áp đặt. Tuy nhiên, Tổng thống Rouhani tuyên bố Iran đang ở trong tình hình tốt hơn nhiều.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi Iran đóng vai trò xây dựng để mang lại một nền hòa bình và ổn định lâu dài ở Trung Đông. Ông Abe nhấn mạnh Nhật Bản không muốn một cuộc chiến mới trong khu vực và sẽ nỗ lực để ngăn chặn nó xảy ra. Trước khi rời Tokyo, ông Abe đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump và thảo luận về vấn đề Iran.

P. Nghi (th)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN